Mưa lớn, hơn 200 ha lúa ở Nghệ An bị đổ rạp

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài mấy ngày qua đã ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch lúa hè thu, chất lượng lúa sau thu hoạch và thời vụ sản xuất cây vụ đông của Nghệ An. Đến thời điểm này, toàn tỉnh mới gặt được 25/47 nghìn ha lúa hè thu. Nhiều diện tích cây trồng bị ngã do mưa lớn.

Bà con xóm 2, Diễn Quảng gấp rút thu hoạch lúa bị đổ rạp do mưa lớn

Do trong 3 ngày qua, trên địa bàn Diễn Châu có mưa khá to, kèm theo gió mạnh đã khiến cho khoảng 100 héc ta lúa hè thu đang kỳ thu hoạch bị đổ ngã, ngập trong nước.

Theo phòng NN&PTTN Diễn Châu thì diện tích lúa bị đổ nhiều ở các xã Diễn Hoa, Diễn Hạnh, Diễn Thái, Diễn Đồng, Diễn Liên…. Do trời mưa liên tục nên bà con không thể tiến hành thu hoạch nên khả năng lúa bị mọc mầm rất cao.

Trước đó, Diễn Châu đã thu hoạch đạt khoảng 65% diện tích lúa, số lúa thu hoạch được cũng đang gặp khó khăn trong khâu bảo quản sản phẩm. Do trời mưa lại không có máy sấy nên lúa thu hoạch về có nguy cơ bị kém chất lượng.

Lúa ở Diễn Hoa -Diễn Châu bị ngã xuống nước
Lúa của Quỳnh Mỹ - Quỳnh Lưu bị đổ

Mưa to chiều và đêm 11/9 cũng đã khiến hàng chục hộ dân trên địa bàn các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hồng, Cầu Giát bị thiệt hại với hàng chục ha lúa ngậm sữa bị đổ sát đất.

Ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Hiện tượng lúa bị gió to xô ngã xuất hiện tại nhiều xã trên địa bàn. Tuy nhiên chỉ theo luồng gió nên chủ yếu là ruộng sâu, ruộng sục và có năng suất cao nặng hạt bị đổ. Hiện chưa thống kê được diện tích bị ảnh hưởng”.

Còn tại Yên Thành, theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Yên Thành, cuối tháng 8, một số địa phương của huyện đã thu hoạch lúa hè thu trên những cánh đồng sâu trũng. Đến thời điểm này, Yên Thành đã thu hoạch được gần 70% diện tích lúa hè thu. Những ngày này trời có mưa, bà con đang tạm dừng thu hoạch lúa, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và thất thoát sau thu hoạch, đồng thời ảnh hưởng thời vụ sản xuất cây vụ đông. Lịch thời vụ sản xuất cây vụ đông của Yên Thành bắt đầu từ cuối tháng 8, kết thúc vào 5/10.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Dực, ở xóm Vĩnh Thành, xã Nam Thành (Yên Thành) có hơn 3 sào lúa hè thu. Cách đây 3 ngày, tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình thuê máy gặt toàn bộ diện tích nhưng sau khi gặt xong, trời mưa liên tục mấy ngày nay khiến lúa không phơi được. Hiện nay gia đình đang để nguyên các bì lúa trong nhà, chờ có nắng đổ ra phơi. Nếu trời còn tiếp tục mưa, gia đình sẽ tận dụng nền nhà, thềm... đổ lúa ra dùng quạt điện để quạt, tránh lúa bị mốc, nảy mầm..

Cây vụ đông của Diễn Châu được trồng sớm nên không bị ảnh hưởng nhiều do đợt mưa vừa qua.

Do thời tiết mưa mấy ngày qua đã làm chậm tiến độ thu hoạch mùa vụ của bà con nông dân. Đến thời điểm này, nông dân toàn tỉnh đã thu hoạch được 25 nghìn/hơn 47 nghìn ha lúa hè thu. Ước tính có khoảng 200 ha lúa bị đổ rạp do đợt mưa lớn vừa qua.

Chi cục Trồng trọt - BVTV khuyến cáo: Đối với diện tích vùng trũng, bà con cần tranh thủ thu hoạch ngay với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" nhằm tránh ngập úng cục bộ. Đối với vùng cao, bà con không nên thu hoạch khi trời đang có mưa. Đồng thời các địa phương tập trung khơi thông cống rãnh, mương máng để thoát nước nhanh, nhằm hạn chế ngập úng và phục vụ cho gieo trồng cây vụ đông. Sau khi thu hoạch, nếu trời không có nắng, bà con nông dân không nên chất lúa thành đống, mà trải lúa ra nền nhà, tránh lúa bị đen hạt, nảy mầm... ảnh hưởng đến chất lượng hạt lúa.

Đối với cây vụ đông, đặc biệt là cây ngô, ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh, khuyến cáo các địa phương nên sử dụng giống ngô ngắn ngày, đồng thời gieo hạt giống vào bầu ngô để trồng.

Nhóm phóng viên