Mùa lúa mới ở Bảo Thắng

(Baonghean) - Nắng hạn và nạn chuột phá hoại tưởng như sẽ lấy đi mùa màng của bà con ở xã vùng cao xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn). Thế nhưng đợt  thiên tai đi qua thì màu xanh đã trở lại. Một mùa lúa mới lại về với các bản làng của đồng bào Khơ mú nơi đây. 

Mới sáng sớm, anh Lô Văn Phết trú bản Cha Ca 1 ở trung tâm xã Bảo Thắng cùng vợ và các con lên rẫy gặt lúa mới. Vụ lúa này nhọc nhằn hơn những vụ trước. Nguyên do vào tháng 5, tháng 6 vừa qua, lúa vừa trỉa xuống đã gặp đợt nắng hạn dài ngày. 

Người dân Bảo Thắng lên rẫy thăm lúa.

Xã Bảo Thắng có 5 bản, hơn 400 nóc nhà, với 99% là người Khơ mú, gần 1% còn lại là một vài hộ người Thái, người Kinh lên kinh doanh hàng tạp hóa, làm cán bộ, giáo viên… Hầu hết người dân trong các bản xưa nay chỉ canh tác lúa rẫy, săn bắt, hái lượm.

Cầm bó lúa vừa cắt xong, anh Phết kể lại ngày mới trỉa lúa xuống rẫy, chẳng biết chuột từ đâu ùa về phá phá. Suốt một dạo hễ tối đến cả bản hè nhau mang đèn pin, đốt đuốc bắng lốp xe lên rẫy. Người ta tay gậy, tay nỏ đi săn chuột cứu lúa nhưng không xuể. Một lần nữa người dân lại mang thóc giống trỉa xuống cho dù muộn so với thời vụ hơn 1 tháng.

Toàn xã Bảo Thắng hiện có trên 300 ha lúa rẫy, vị chi mỗi hộ chiếm gần một hecta rồi. Số diện tích này sẽ tăng lên theo số hộ và nhân khẩu. Phó Chủ tịch UBND xã Moong Văn Lợi, cho biết: Ở đây người dân chỉ làm rẫy trên những phần đất đã được quy hoạch. Rừng đầu nguồn vẫn được đảm bảo diện tích đủ để giữ nguồn nước, phòng lũ quét.

Phơi lúa rẫy

Những vạt rẫy chợt xanh màu lúa và rực vàng trong nắng thu. Chỉ nay mai lúa sẽ được gặt về. Đó sẽ là những ngày bận rộn. 

Mùa thu hoạch lúa là những ngày vui, nhất là với bầy trẻ con trong bản. Chúng tha hồ len lỏi khắp các đám rẫy đặt bẫy bắt cun cút. Giống chim rừng nom hệt như những chú gà con nhưng khù khờ, dễ mắc bẫy. Trẻ em ở xã vùng cao Bảo Thắng, chẳng mấy ai lớn lên mà không gắn liền với những mùa lúa rẫy.

Hữu Vi