Người dân Quỳnh Lưu gom sứa từ những chiếc thuyền đi lộng. Ảnh: Hồ Long |
Sứa to được đánh bắt ngoài biển mang về, sau đó người ta tách rời phần chân và phần đầu. Ảnh: Hồ Long |
Phần chân sứa sẽ mang về dùng muối để chà tẩy sạch sẽ, còn phần mu đầu sứa được người dân dùng cát biển để đánh sạch màng nhầy. Ảnh: Hồ Long |
Những miếng sứa trắng muốt vừa sơ chế. Ảnh: Hồ Long |
Khi chế biến sứa, người dân lấy cành, lá ổi đun lấy nước ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cách này giúp cho sứa không tạo cảm giác ngứa khi ăn, và cũng làm cho món ăn giòn hơn. Ảnh: Hồ Long |
Sứa sau khi cắt nhỏ, làm sạch sẽ được ngâm trong nước ổi đun sôi để nguội. Ảnh Hồ Long |
Sứa ngay sau khi chế biến xong thì có người đặt mua ngay. Ảnh: Hồ Long |
Đặc sản biển Quỳnh này có thể ăn với rau thơm và đặc biệt chấm cùng chẻo lạc. Ảnh: Hồ Long |