'Mua tận gốc, bán tận ngọn' từ xe trái cây di động

(Baonghean.vn) - Hiện nay, dọc các tuyến đường ở TP. Vinh như đường Lê Viết Thuật, Lệ Ninh, Nguyễn Phong Sắc, Lê Nin… có hàng chục cửa hàng bán trái cây di động từ các xe tải. Trái cây bán trên xe tải thường có giá thấp hơn so với các hàng bán lẻ.

Chủ hàng bán trái cây trên xe tải ở đường Lê Viết Thuật.

Chị Nguyễn Thị Hiền, phường Hà Huy Tập cho biết: Gia đình chị làm nghề bán trái cây gần chục năm nay. Trước đây, chị mua trái cây ở các mối sỉ ở chợ Vinh, về bày lên mẹt bán lẻ ở khu vực đường gần chợ Đông Y.  Mỗi ngày cũng chỉ bán được 20 - 30 kg trái cây các loại.  Do hàng lấy lại qua 2 - 3 trung gian nên lời lãi không đáng là bao, nay, gia đình chị đầu tư gần 200 triệu đồng mua xe tải nhỏ, vừa vận chuyển vừa bày bán trái cây luôn trên xe.

“Mùa cam chúng tôi lên tận Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn mua cam tại vườn về bán. Vì lấy hàng tận gốc không phải qua trung gian nên giá bán cũng mềm hơn. Mỗi ngày, tôi cũng bán được  2 - 4 tạ cam và 100 - 200 quả bưởi. Trừ chi phí tiền xăng xe, thu nhập mỗi ngày cũng kiếm được kha khá” – chị Hiền cho hay.  

Anh Trần Văn Hoàng ở xã Hưng Lộc cũng làm nghề bán trái cây trên xe tải. Sạp hàng trái cây trên xe tải của anh bày bán đủ các loại từ xoài, bưởi da xanh miền Nam, nho Ninh Thuận, cam Quỳ Hợp, bưởi Phúc Trạch và cả táo, lựu. Anh Hoàng cho biết: Thời gian đầu ít người bán hàng trên xe, mỗi ngày cũng bán được 2 - 3 tạ, thời gian gần đây xuất hiện thêm nhiều xe tải bán trái cây nên lượng hàng bán ra ít dần. Tôi không trực tiếp đi lấy mà gọi điện các mối buôn từ các nơi họ gửi về cho. Bán  trên xe tải, thu dọn hàng nhanh hơn”.

Khách hàng thử trái cây ngay bên xe

Dọc tuyến đường Lê Viết Thuật đoạn từ cổng bệnh viện Quân Y 4 đi về hướng Cửa Hội, đoạn đường chưa đầy 500m nhưng có tới 5 chiếc xe tải bày bán trái cây ven đường. Chị Sâm - người có thâm niên hàng chục năm làm nghề bán trái cây cho biết: "Thấy các xe tải bán được nhiều hơn nên chị cũng vay 150 triệu mua chiếc xe tải nhỏ này để bán. Mùa nào thức nấy, mùa này chủ yếu bán cam, bưởi, mía, mùa hè thì nhãn vải, dưa hấu... Ngày nhiều bán được 1 - 2 tạ, cũng có những ngày ế chỉ được 70 - 80 kg". 

Tuy nhiên, ngoài lợi nhuận mang lại cho các chủ hàng, thì hình thức bán hàng trên xe lưu động tồn tại nhiều điều cần bàn. Các  sạp hàng trái cây trên xe tải không bán ở địa điểm cố định mà thường di chuyển, thay đổi địa điểm, khi thì ở địa bàn phường này, khi lại ở địa bàn phường khác nên chẳng phải nộp một khoản tiền gì, khác hẳn với bán hàng ở chợ phải nộp  phí trước bạ, tiền thuê địa điểm... Mặt khác, các xe trái cây dừng đỗ ở vỉa hè, lòng đường, vào giờ cao điểm tạo thành chợ thu nhỏ, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự và mỹ quan đô thị.

Tâm Thanh