Mua tàu Mistral từ Pháp, nhưng Ai Cập lại muốn Nga hoàn thiện

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ cơ quan ngoại giao quốc phòng Nga đăng tải ngày 20-4 cho biết, Cairo đã gửi đề nghị muốn Moscow trang bị hệ thống điện tử trên khoang cho 2 tàu đổ bộ mang trực thăng hạng nặng lớp Mistral mua từ Pháp.

“Đoàn đại biểu quốc phòng Ai Cập đã gửi yêu cầu tới Công ty Rosoboronexport về việc muốn phía Nga giúp đỡ hoàn thiện và lắp đặt hệ thống điện tử trên khoang cho 2 tàu đổ bộ lớp Mistral, trong đó bao gồm cả các hệ thống tác chiến điện tử”, hãng thông tấn TASS đăng tải.

Tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral.

Tuy không nêu rõ thời điểm gửi yêu cầu trên, nhưng một số nguồn tin mới đây cho biết, Cairo đang lên kế hoạch và danh sách trang bị muốn trang bị trên tàu đổ bộ lớp Mistral của Nga. Bản danh sách trên đã được gửi tới Nga trong tháng 4-2016.

Hiện, không rõ tại sao Ai Cập lại muốn Nga hoàn thiện tàu Mistral, chứ không phải là đối tác Pháp. Giới chuyên gia quân sự nhận định, Ai Cập đã quyết định trang bị trực thăng Ka-52K trên tàu Mistral, nên việc chọn trang bị điện tử Nga là để tối ưu giá cả, cũng như đồng bộ thiết bị trên các tàu đổ bộ mới.

Hồi tháng 2-2016, Tập đoàn đóng tàu thống nhất Liên bang Nga cho biết, Nga sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập hoàn thiện tàu đổ bộ lớp Mistral. Tuy nhiên, trang bị điện tử trên khoang dành cho tàu Mistral của Ai Cập sẽ khác biệt so với phiên bản dự kiến dành cho Hải quân Nga trước đây.

Tháng 5-2015, Pháp và Ai Cập đã ký hợp đồng cung cấp 2 tàu đổ bộ lớp Mistral vốn thuộc hợp đồng đổ vỡ với phía Nga. Do hợp đồng đổ vỡ, phía Pháp đã phải chịu toàn bộ chi phí tháo dỡ trang bị điện tử trên khoang vốn được thiết kế dành cho Hải quân Nga trên hai tàu chiến này. Cùng với đó, Paris cũng phải hoàn trả 949,7 triệu euro tiền đặt cọc hợp đồng và chi phí đóng các mô-đun lắp ghép cho phía Nga.

The qdnd.vn