Mùa Tết, mỗi ngày người làm bánh đa sắn ở miền núi thu nhập nửa triệu

(Baonghean.vn) - Những ngày này không khí ở làng bánh đa làm từ nguyên liệu sắn Hùng Sơn (Anh Sơn) trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường.
Những ngày này không khí sản xuất ở làng bánh đa sắn Hùng Sơn trở nên nhộn nhịp hơn bởi đây là thời điểm chính vụ làm bánh. Ảnh: Thái Hiền
Những ngày này không khí sản xuất ở làng bánh đa sắn Hùng Sơn trở nên nhộn nhịp hơn bởi đây là thời điểm chính vụ làm bánh. Ảnh: Thái Hiền
Về làng bánh đa sắn Hùng Sơn những ngày này, đâu đâu cũng thấy bà con tất bật, người tráng bánh, người phơi bánh rồi đóng gói. Dưới bàn tay của những người nông dân, món bánh đa phủ hạt vừng đen hòa quện với bột sắn bùi bùi làm nên một món ăn dân giã nhiều người ưa thích.
Nhanh tay đỡ chiếc bánh đã tráng chín trên bếp xuống, chị Đinh Thị Hoa, thôn 9, xã Hùng Sơn chia sẻ: Người dân làm bánh đa sắn bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau. Ban đầu đây chỉ là nghề phụ của người dân, dần dần được nhiều gia đình tham gia làm.
Mỗi ngày, 2 mẹ con chị Đinh Thị Hoa ở thôn 9, xã Hùng Sơn tráng được 500- 600 chiếc nhưng vẫn không đủ bán, với giá nhập 1.400 đồng/ cái, sau khi trừ chi phí mỗi ngày cho gia đình chị thu nhập xấp xỷi 500 ngàn đồng. Ảnh: Thái Hiền
Mỗi ngày, 2 mẹ con chị Đinh Thị Hoa ở thôn 9, xã Hùng Sơn tráng được 500 - 600 chiếc nhưng vẫn không đủ bán, với giá nhập 1.400 đồng/ cái, sau khi trừ chi phí mỗi ngày cho gia đình chị thu nhập xấp xỷi 500 ngàn đồng. Ảnh: Thái Hiền
 Bánh đa sắn là một sản phẩm thể hiện sự công phu, khéo léo và tinh tế của người dân vùng tả ngạn sông Lam này.
Với gia đình chị Hoa, bánh đa sắn đang mang lại nguồn thu quan trọng trước dịp Tết Nguyên đán. Mỗi ngày, 2 mẹ con chị Hoa tráng được 500 - 600 cái bánh nhưng vẫn không đủ bán, với giá nhập 1.400 đồng/cái, sau khi trừ chi phí mỗi ngày gia đình chị thu nhập xấp xỉ 500 ngàn đồng.
Nguyên liệu chính làm bánh đa là sắn mì loại ngon, được chọn lựa kỹ từ những củ ít xơ, mập, căng tròn sau đó rồi xay nhuyễn. Ảnh: Thái Hiền
Nguyên liệu chính làm bánh đa là sắn mì loại ngon, được chọn lựa kỹ từ những củ ít xơ, mập, căng tròn. Ảnh: Thái Hiền
Để làm nên những chiếc bánh đa sắn đậm đà hương vị quê hương, thoạt nhìn rất đơn giản, nhưng thực ra lại đòi hỏi sự công phu, khéo léo. Nếu như món bánh đa thường thấy được làm từ nguyên liệu bột gạo thì bánh đa của bà con Hùng Sơn được làm từ sắn mì loại ngon do người dân tự trồng. Củ sắn để làm bánh được lựa chọn kỹ càng và phải đảm bảo các yêu cầu như: ít xơ, mập, căng tròn. Sắn được làm sạch rồi xay nhuyễn. Hỗn hợp bột sắn sau khi xay cùng với nước tạo thành bột mịn, trắng muốt, sau đó thêm vừng đen, gia vị, trộn lẫn và nhào đều. Gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết nghề của mỗi nhà.
Hỗn hợp bột sắn sau khi xay cùng với nước tạo thành bột mịn, trắng muốt, sau đó thêm ít vừng đen, gia vị, trộn lẫn rồi nhào đều. Gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề. Ảnh: Thái Hiền
Hỗn hợp bột sắn sau khi xay cùng với nước tạo thành bột mịn, trắng muốt, sau đó thêm ít vừng đen, gia vị, trộn lẫn rồi nhào đều. Gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà. Ảnh: Thái Hiền
Chị Trương Thị Mỳ, thôn 9, xã Hùng Sơn chia sẻ: Nghề làm bánh đa tuy không nặng nhọc nhưng cũng phải thức khuya dậy sớm, từ 3h sáng đã bắt đầu tráng bánh, công việc kéo dài tới quá trưa, ăn trưa lúc 2h chiều là chuyện thường tình. Mỗi ngày, một mình chị cũng làm được ít nhất 300 cái, nhiều là 500 cái. Trừ chi phí mỗi ngày cũng cho chị nguồn thu từ 300 - 400 ngàn đồng. Theo chị Mỳ, để có được chiếc bánh thơm ngon thì khâu quan trọng nhất là tráng bánh, cách làm không khác tráng bánh cuốn là mấy, nhưng tráng bánh đa sắn phải dày hơn, độ chín của bánh đa cũng cần phải kỹ càng hơn.
Hiện nay ở xã Hùng Sơn có hơn 40 hộ dân ở thôn 6, 8, 9 làm nghề bánh đa sắn, nhiều nhất là ở xóm 9 có hơn 30 hộ theo nghề. Ảnh: Thái Hiền
Hiện nay ở xã Hùng Sơn có hơn 40 hộ dân theo nghề. Ảnh: Thái Hiền

Hiện nay ở xã Hùng Sơn có hơn 40 hộ dân ở thôn 6, 8, 9 làm nghề bánh đa sắn, nhiều nhất là ở xóm 9 có hơn 30 hộ theo nghề. Bánh đa sắn Hùng Sơn hiện nay không chỉ được tiêu thụ trên địa bàn Anh Sơn mà còn ở khắp nơi trong tỉnh như: Con Cuông, Đô Lương, Nam Đàn. Bánh đa sắn được nhập với giá 1.300 - 1.500 đồng/cái, ngoài bán bánh sống, nhiều hộ dân còn nướng bánh chín để bán với giá 2.500 đồng/cái. Từ củ sắn trong vườn, đồi, người dân xã Hùng Sơn đã chế biến ra những chiếc bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, có vị bùi, ngọt, giòn và thơm dịu khiến người ta cảm nhận được sự gần gũi, thân thuộc trên vùng đất quê.

tin mới

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…