Mưa to, cây trồng vụ đông ngập úng, nông dân thiệt hại nặng nề

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày mưa to liên tiếp (từ 3 - 4/10), nhiều diện tích rau màu và cây trồng vụ đông ở một số  địa phương bị ngập úng, hư hỏng.

Tại vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu, mưa to đã làm ngập hơn 150 ha rau mới gieo trồng. Ảnh: Việt Hùng

*Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, trong 2 ngày mưa to kéo dài đã làm ngập toàn bộ diện tích rau màu và cây trồng vụ đông của bà con. Sáng 4/10, lượng mưa đo được là 130mm, đây được xem là đợt mưa to kéo dài nhất từ đầu mùa đến nay trên địa bàn.

Đối với vùng bãi ngang, mưa to đã làm ngập khoảng hơn 150 ha rau bà con vừa mới gieo trồng. Những xã bị ngập nhiều như Quỳnh Minh khoảng 50 ha, Quỳnh Lương 80 ha, Quỳnh Bảng 30 ha...

Tính đến ngày 4/10, toàn huyện gieo trồng được hơn 1.000 ha. Do mưa to kéo dài, hiện có khoảng 130 ha diện tích ngô ở các xã Quỳnh Diễn, Quỳnh Giang, Quỳnh Tam, Tân Sơn bị ngập.

Mưa to kéo dài đã làm ngập toàn bộ diện tích rau màu và cây trồng vụ đông huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng ​

Ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết, theo dự báo mưa to sẽ kéo dài trong những ngày tới. Nhằm khắc phục thiệt hại, huyện chỉ đạo cán bộ nông nghiệp các xã thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết; tích cực bám đồng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tiêu úng tại các cánh đồng rau màu, cây trồng vụ đông để tránh ngập lụt cục bộ. Đối với những diện tích rau màu có thể thu hoạch ép được, chỉ đạo bà con tranh thủ thời gian ra đồng thu hoạch nhanh gọn, không để ngập úng gây hư hỏng.

*Mưa lớn những ngày qua cũng làm ngập lụt gần 10ha ngô mới gieo trỉa, hơn 3ha dưa chuột ở xã Minh Thành, Yên Thành

Cây dưa chuột bắt đầu cho thu hoạch, nhưng bị ngập nước sẽ gây thối rễ sau khi nước rút. Ảnh: Thái Hồng

Hiện tại, nhiều diện tích ngô bị nước cuốn trôi, số chưa trôi thì bị thối rễ; diện tích dưa chuột khi nước rút có nắng sẽ làm cây thối rễ và chết.

Trước tình hình đó, địa phương đã huy động máy móc tập trung khơi thông dòng chảy chống ngập úng; vận động người dân có biện pháp xử lý diện tích dưa chuột.

Gần 10 ha ngô mới gieo trỉa ở xã Minh Thành (Yên Thành) bị ngập chìm trong nước. Ảnh: Thái Hồng

Theo ông Phan Viết Hà - Phó chủ tịch UBND xã Minh Thành, Yên Thành: Đến thời điểm hiện nay xã Minh Thành đã gieo trồng được 90ha ngô. Trong đó có trên 20 ha do HTX Nông nghiệp Minh Thành phối hợp với nhà máy thức ăn chăn nuôi bao tiêu từ khâu sản xuất đến thu hoạch, nhưng nay mưa lớn đã bị ngập lụt làm hư hỏng hoàn toàn; nếu mưa còn kéo dài sẽ mất trắng. Theo tính toán, chi phí sản xuất 1 sào ngô khoảng trên 1 triệu đồng, cho thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/sào. 

Việt Hùng - Thái Hồng