Mua trang phục công an, thuê sim 'tứ quý' để lừa đảo

(Baonghean.vn) - Bành Quốc Khánh mua trang phục công an, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội và thuê sim điện thoại “tứ quý” để lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 2/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bành Quốc Khánh (SN 1993), quê tỉnh Nghệ An, trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Là đối tượng không có công việc ổn định nhưng với tài ăn nói, Bành Quốc Khánh đã nhiều lần lừa đảo bằng các hình thức khác nhau. Cơ quan điều tra xác định, trong vòng 7 tháng: từ tháng 5 đến tháng 12/2020 Khánh đã 17 lần thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh số tiền 587 triệu đồng.

Chân dung bị cáo lừa đảo Bành Quốc Khánh. Ảnh: Trần Vũ
Chân dung bị cáo lừa đảo Bành Quốc Khánh. Ảnh: Trần Vũ 

Trong đó, Khánh đã 14 lần thực hiện hành vi lừa đảo đối với anh Nguyễn V. D. (trú huyện Nghĩa Đàn) bằng hình thức lừa bán gỗ mít. Để anh D. tin tưởng, Khánh gửi hình ảnh, video cây mít bán với giá rẻ. Dù là dân kinh doanh, nhưng vì cả tin anh D. đã 14 lần chuyển cho Khánh 310 triệu đồng.

Bành Quốc Khánh còn đặt mua trên mạng bộ quần áo công an với cấp bậc Trung úy, sau đó tự xưng là cán bộ Phòng Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An lừa đảo bà T.T.T. (thị xã Hoàng Mai) chiếm đoạt 200 triệu đồng. Hình thức mà Khánh lừa đảo là “nổ” có khả năng đấu giá cho bà T. 1 lô đất ở xã Quỳnh Lập. Tin tưởng vào “mác” công an của Khánh nên bà T. đã đưa tiền và mất trắng.

Ngoài ra, Khánh còn lừa đảo 2 người khác ở Hà Tĩnh bằng hình thức thuê sim số đẹp “tứ quý” rồi lừa chạy các dự án xây dựng.  

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Khánh khai số tiền lừa đảo được đã chi tiêu hết. Trước mặt các bị hại, bị cáo gửi lời xin lỗi.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn, HĐXX tuyên phạt Bành Quốc Khánh 10 năm tù. Tòa cũng buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại (được trừ đi khoản tiền đã bồi thường).

tin mới

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.