Mưa vàng cứu hàng ngàn ha lúa ở thoát hạn

(Baonghean.vn) - Những trận mưa rào quý giá vào đêm ngày 24 vừa qua đã giúp cho hàng ngàn ha lúa của bà con nông dân Hưng Nguyên, Nghi Lộc... phần nào thoát nguy cơ thiếu nước do hạn.

Theo Trạm khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, lượng mưa tối 24/4 ở Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc đo được khoảng 9-10ml, nhờ vậy đã giúp cho lúa xuân đang gặp hạn ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc được "giải" hạn phần nào.

Nông dân Hưng Nguyên ra đồng chăm sóc lúa

Ông Nguyễn Quốc Huệ chủ nhiệm HTX nông nghiệp thị trấn Hưng Nguyên cho biết: “Thị Trấn Hưng Nguyên có 356 ha lúa, phụ thuộc vào ngơm, từ nguồn nước tưới từ 9 trạm bơm, trong đó HTX quản lý 5 trạm bơm. Mặc dù các trạm bơm vẫn hoạt động nhưng nước nguồn cạn gây khó khăn cho việc bơm tưới, nước không đủ đã gây cháy 1 máy bơm do THX quản lý. Trận mưa giông tối ngày 24 tháng 4 vừa qua đã cải thiện tình hình. Hiện nay cây lúa đang ở giai đoạn phân hóa làm đòng chuẩn bị trổ bông thì trộ mưa tối qua là cực kỳ quý giá, đã giúp nông dân chống hạn và tiết kiệm được 1 đợt tưới giảm được 15-17 triệu đồng tiền chi phí”.

 Ông Cao Tân khối 9 thị trấn Hưng Nguyên có 5 sào lúa. Sau trận mưa tối 24, sáng 25 ông đã ra thăm đồng, đắp lại bờ để giữ nước cho lúa trổ “Nhờ có trận mưa mà lúa nhà tôi được cứu. Làm ruộng nhiều năm rồi, tôi ít khi thấy tháng 3 âm lịch có mưa lớn thế này.  Đúng là mưa tháng 3 ra mọi chuyện.”  Ông Cao Tân  nói.

Ông Nguyễn Văn Thụy giám đôc xí nghiệp thủy lợi Hưng Nguyên cho biết:  “Những ngày qua trời liên tục có mưa vào ban đêm đã giúp cải thiện nguồn nước ở trên hệ thông sông đào và kênh tạo nguồn trên địa bàn Hưng Nguyên.  Cũng nhờ có mưa mà nhiều diện tích tưới do xí nghiệp phục vụ đã cơ bản đủ nước.  Tranh thủ có nguồn, xí nghiệp đang chỉ đạo các trạm  Cầu Bần, Trạm 8, trạm 6 tập trung bơm để phục vụ lúa trổ.”

Vụ xuân 2016 Hưng Nguyên gieo cấy hơn 5700 ha lúa, tranh thủ trời mưa, nông dân đang tập trung ra đồng lấy nước vào các chân ruộng, đồng thời đắp bờ để tranh thất thoát nước phục vụ lúa trổ bởi đây là thời kỳ cây lúa rất cần nước tưới để tích lúa dinh dưỡng.

Nông dân Nghi Lộc đón nước vào ruộng

 Huyện Nghi Lộc vụ xuân gieo cấy 7.300 ha lúa, do phục thuộc vào nguồn nước hồ đập nên nhiều xã ở Nghi Lộc bị hạn, hồ đập chỉ đạt 30-4-% mực nước thiết kế. Vì vậy cơn mưa tối qua đã giúp cho lúa ở nhiều xã như Nghi Mỹ, Nghi Phương, Lâm, Kiều, Văn ..được tắm mát.


Thanh Tâm - Thu Hiền