Mùa vàng ở Diễn Hoa

(Baonghean.vn) - Tận dụng trời nắng to, những ngày này, bà con xã Diễn Hoa (Diễn Châu) khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa Hè thu.
 
Đến thời điểm này, Diễn Hoa đã thu hoạch được gần 1/2 diện tích lúa Hè thu. Nhiều gia đình huy động gần như toàn bộ lực lượng ra đồng. 
 
Những hình ảnh thu hoạch lúa Hè thu ở xã Diễn Hoa vào ngày 28/8:
 
Những cánh đồng lúa vang ươm dưới sắc nắng tháng 8. Năm nay bà con Diễn Hoa chủ yếu gieo giống lúa nếp dòng 97, lúa Thiên ưu 8 và BC 15.
Cánh đồng lúa nếp dòng 97 của gia đình chị Thái Thị Vân ( xóm 7). Để cho kịp thời vụ, chị Vân huy động cả nhà cùng ra đồng thu hoạch lúa.
Chị Thái Thị Vân (xóm 7) cho biết: mùa này gia đình chị có 3 sào, ước chừng năng suất đạt 3 tạ/sào. Ngoài trồng lúa, chị còn trồng thêm 1 sào nếp dòng 97 - là giống nếp cho năng suất cao, dẻo, thơm ngon rất phù hợp với thị trường hiện nay.
Em Nguyễn Thị Diệp (Đại học Y khoa Vinh) - con gái đầu của chị Vân tranh thủ ngày nghỉ về giúp mẹ gặt lúa.
Chị Nguyễn Thị Tân (xóm 6) phấn khởi vì năm nay nhờ nắng kéo dài mà gia đình chị thu hoạch kịp thời. Hiện nay 4 sào lúa của chị đã thu hoạch được 1/2.
Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, Diễn Hoa đã có 3 tổ chuyên đi tuốt lúa thuê. Được biết mỗi sào lúa sau khi được tuốt sạch sẽ có giá 60 nghìn đồng.
Anh Nguyễn Văn Giang cho biết; Cứ đến mùa gặt là hai anh em lại đẩy máy tuốt đi cùng làng, từ sáng sớm cho đến tối mịt, phục vụ theo yêu cầu của người dân. Tính ra mỗi mùa, anh cũng đủ nộp tiền học cho con và trang trải một số chi phí khác.
Rơm thì phơi ngoài đường, còn trong nhà, ngoài sân cũng một màu vàng của lúa.
Những cây rơm như thế này không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà của người nông dân.

 Thanh Thủy