Mùa vui ở Lưu Thông

(Baonghean) - Nằm chênh vênh trên đỉnh núi cao, bản Lưu Thông (Lưu Kiền - Tương Dương) có 59 hộ, 315 nhân khẩu với 100% đồng bào người Mông sinh sống. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đầu tư của các chương trình, dự án... bản Lưu Thông đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Năm nay, bà con dân tộc Mông ở lưu thông chung một niềm vui bội thu mùa ngô, mùa bí. 
 
Thu mua ngô ở bản Lưu Thông (Lưu Kiền, Tương Dương).
 
Những ngày này, đến bản Lưu Thông, bên hiên nhà nào cũng chất đầy bí xanh và ngô. Những bắp ngô hạt căng tròn, vàng óng; những quả bí to, xanh xếp thành hàng, chất thành đống trên nương, bên chái nhà, sân phơi; tiếng máy tách hạt ngô chạy rè rè... Trên các con đường mòn vào rẫy, người người khuân ngô, chuyển bí về bản. Năm nay, bà con bản Lưu Thông vui lắm, bí, ngô được mùa, được giá. 
 
Đến thăm gia đình anh Vừ Già Nênh trong bản lúc hai vợ chồng anh đang tẻ ngô. Gia đình anh là một trong những hộ trồng ngô và bí nhiều nhất bản với 20 kg ngô giống CP888 và VN 10. Ngày nào cũng vậy, khi sương núi vẫn còn lảng bảng trên các sườn đồi, đường mòn chưa rõ lối đi, vợ chồng Vừ Già Nênh đã cơm đùm, cơm nắm lên rẫy làm cỏ, bón phân cho ngô, cho bí. Nhờ siêng năng cần cù, người Mông ở Lưu Thông đã biến đồi hoang thành rẫy ngô xanh mướt, bông to hạt đều, cho thu nhập khá. Vụ ngô năm nay, gia đình anh Nênh thu hoạch được 7 tấn ngô, 7 tấn bí xanh. Niềm vui được mùa hiện rõ trên nét mặt anh chị. Anh Nênh chia sẻ: “Năm nay rẫy ngô nhà tôi làm hết 2 yến giống, thu được 7 tấn, bí 7 tấn bán ra được 40 triệu đông. Vậy là có tiền lo cho con ăn học; sắm sanh các vật dụng trong nhà. Sang năm sẽ khai hoang, trồng thêm nhiều ngô, nhiều bí nữa...”. 
 
Cũng nhờ cây ngô, cây bí xanh nên không chỉ gia đình anh Nênh mà nhiều hộ khác trong bản Lưu Thông đã xây được nhà mới, mua xe máy, đầu tư cho con cái học hành đầy đủ. Niềm vui được mùa như lan tỏa khắp bản, nhà nhà tập kết nông sản bên hiên chờ bán cho thương lái. Trên con đường bê tông mới làm thênh thang dẫn vào bản, từng chuyến xe chở đầy ngô, bí xanh về nhập tại các huyện miền xuôi.
 
Từ bao đời nay, người Mông ở Lưu Thông nổi tiếng cần cù, chịu khó và bảo tồn được nhiều giống cây trồng, vật nuôi địa phương có năng suất và chất lượng cao như bí xanh, dưa chuột, giống lúa nếp nương... Năm 2014 này, cả bản gieo trồng 90 ha ngô, 30 ha bí xanh, chiếm một khối lượng lớn so với diện tích gieo trồng toàn huyện. Vụ này, bà con được mùa lớn với sản lượng 300 tấn ngô và trên 200 tấn bí. Đặc biệt, bản được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông từ Quốc lộ 7A vào tận trung tâm bản, thuận lợi cho xe của thương lái vào thu mua tại các hộ. Nhờ đó, giá nông sản tăng cao, dễ tiêu thụ. Già bản Vừ Tổng Mà phấn khởi: Trước đây, dân bản thường trồng lúa nương, vất vả chăm sóc nhưng năng suất thấp, thường xuyên thiếu đói. Được cán bộ khuyến nông huyện, xã vận động chuyển sang trồng ngô, trồng bí; lại được cấp giống, phân bón, hướng dẫn cách chăm sóc nên bà con vui lắm. Hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên ngô, bí phát triển tốt, cho bắp to, quả to. Đường vào bản thuận lợi, bán được giá nên bà con vui lắm. Ngô, bí đang là cây thoát nghèo của người dân Lưu Thông...
 
Được mùa, bà con người Mông Lưu Thông vui mừng vì không phải lo cái ăn, cái mặc, mọi nhu cầu của cuộc sống hàng ngày đều được đáp ứng đầy đủ mà còn rất phấn khởi để vụ tới tiếp tục tăng gia sản xuất. Những nỗ lực trong sản xuất của bà con đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng, thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp ở địa phương.
 
Khánh Hiền 
Đài TT-TH Tương Dương