Mực 'luộc tươi' trên tàu cá giúp ngư dân Nghệ An lãi hàng trăm triệu một chuyến biển

(Baonghean.vn) - Mực vừa đánh lên thuyền, ngư dân Nghệ An sử dụng bếp gas công nghiệp luộc ngay trên biển, nên chất lượng tốt, bán với giá cao.
Trong sáng 15/4, hàng chục tàu cá công suất lớn cập Cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong sáng 15/4, hàng chục tàu thuyền công suất lớn của ngư dân Quỳnh Lưu sau chuyến vươn khơi đã cập Cảng cá Lạch Quèn, một trong những cảng cá lớn nhất Nghệ An.

Theo chia sẻ của bà con ngư dân, dịp này sản lượng hải sản đánh bắt được dù không nhiều, nhưng bù lại sản phẩm mực luộc có giá trị kinh tế cao, nên nhiều chủ tàu có lãi. Ngư dân Tô Duy Phúc ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết, chuyến biển này tàu của ông đánh bắt được 5 tạ mực luộc, bán với giá 120.000 đồng/kg, được 50 triệu đồng, chưa kể hàng tấn hải sản khác. 
Trong số hải sản đánh bắt được, mực luộc là sản phẩm có giá trị cao nhất, được thương lái thu mua với giá cao. Ảnh: Xuân Hoàng

Còn tàu cá BKS NA 98826 TS của ông Trương Khắc Trọng mang về hơn 1 tấn mực luộc trên tổng số hải sản đánh bắt được hơn 7 tấn. Theo ông Trọng, mực vừa đánh bắt khỏi mặt nước biển, anh em thuyền viên sử dụng bếp gas công nghiệp luộc ngay tại chỗ. Sau khi luộc xong, mực được đựng trong khay nhựa, cấp đông dưới khoang tàu.

Chuyến biển này tàu cá của ông Trọng thu về trên 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng.

Mực sau khi đánh bắt được ngoài biển khơi, bà con ngư dân luộc ngay trên tàu, nên tươi ngon, chất lượng tốt, hiện thương lái mua với giá bình quân 120.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Số liệu ghi chép của Ban Quản lý cảng cá Lạch Quèn cho thấy, từ ngày 10/4 lại nay, ngày nào cũng có trên dưới 10 tàu đánh cá của ngư dân trong vùng cập cảng. Trung bình mỗi tàu đánh bắt được 4 - 5 tấn hải sản, trong đó nhiều tàu có mực luộc ngay trên biển và cấp đông trên tàu.

Mực luộc ngay sau khi đánh bắt giữ được tươi ngon, giá bán cao. Ngay khi tàu đang trên đường về cảng đã có thương lái ra chờ để thu mua. 

Có những thương lái sử dụng xe máy ra tận cảng để thu mua mực. Ảnh: Xuân Hoàng
Chị Loan, một thương lái cho hay, loại mực nhỏ, chủ yếu mang đi bán ở các chợ quê, còn mực to đẹp, được các cơ sở cấp đông thu mua để xuất bán đến các thành phố, hoặc bảo quản để cung ứng phục vụ khách du lịch mùa hè tới.
Được biết, dịp này là mùa đánh bắt mực của bà con ngư dân, nên sau khi xuất bán hết hải sản, ngư dân lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, nhu yếu phẩm để vươn khơi.