Mức phạt dừng ôtô giữa đường cập nhật mới nhất 2023

Anh Tuấn 14/02/2023 08:37

Theo Luật Giao thông đường bộ, mức phạt dừng ôtô giữa đường đối với người điều khiển phương tiện vi phạm là 400.000 - 600.000 đồng. Nắm rõ một số lưu ý dừng, đỗ xe đúng quy định giúp chủ phương tiện tránh bị phạt hành chính.

Quy định về mức phạt dừng ôtô giữa đường

Theo đó, Điều 18, Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 đã quy định về khái niệm dừng hoặc đỗ xe trên đường phố, cụ thể như sau: Dừng xe được hiểu là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện không giới hạn thời gian.

Theo điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với ôtô hoặc các loại xe tương tự ôtô khi dừng/đỗ phương tiện sai quy định như sau:

Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng: Không có tín hiệu báo cho người cùng tham gia giao thông biết khi dừng, đỗ xe; khi đỗ xe chiếm một phần đường giao thông không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng: Dừng, đỗ phương tiện trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng, đỗ phương tiện không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi (ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường); dừng, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường;

Dừng, đỗ phương tiện trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi. Hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng, đỗ phương tiện trên đường xe điện, xe buýt; dừng, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng/đỗ phương tiện.

Dừng, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Mức phạt ôtô dừng giữa đường được quy định tại Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: Phong Nguyễn

Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng: Không tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Hoặc dừng, đỗ phương tiện trong phạm vi an toàn của đường sắt.

Dừng, đỗ xe tại các vị trí: Đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào;...

Đỗ phương tiện không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi. Hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ phương tiện trên đường xe điện, xe buýt.

Đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho phương tiện chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ.

Dừng, đỗ phương tiện, quay đầu xe trái quy định gây ách tắc giao thông; dừng, đỗ, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Phạt từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng: Dừng, đỗ, quay đầu, lùi, tránh, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người tham gia giao thông khác biết khi buộc phải dừng, đỗ phương tiện trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc.

Theo laodong.vn
Copy Link
Mới nhất
Mức phạt dừng ôtô giữa đường cập nhật mới nhất 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO