Mức phạt dừng ôtô giữa đường cập nhật mới nhất 2023

Theo Anh Tuấn (laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Theo Luật Giao thông đường bộ, mức phạt dừng ôtô giữa đường đối với người điều khiển phương tiện vi phạm là 400.000 - 600.000 đồng. Nắm rõ một số lưu ý dừng, đỗ xe đúng quy định giúp chủ phương tiện tránh bị phạt hành chính.

Quy định về mức phạt dừng ôtô giữa đường

Theo đó, Điều 18, Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 đã quy định về khái niệm dừng hoặc đỗ xe trên đường phố, cụ thể như sau: Dừng xe được hiểu là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện không giới hạn thời gian.

Theo điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với ôtô hoặc các loại xe tương tự ôtô khi dừng/đỗ phương tiện sai quy định như sau:

Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng: Không có tín hiệu báo cho người cùng tham gia giao thông biết khi dừng, đỗ xe; khi đỗ xe chiếm một phần đường giao thông không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng: Dừng, đỗ phương tiện trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng, đỗ phương tiện không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi (ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường); dừng, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường;

Dừng, đỗ phương tiện trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi. Hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng, đỗ phương tiện trên đường xe điện, xe buýt; dừng, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng/đỗ phương tiện.

Dừng, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Mức phạt dừng ôtô giữa đường cập nhật mới nhất 2023 ảnh 1

Mức phạt ôtô dừng giữa đường được quy định tại Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: Phong Nguyễn

Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng: Không tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Hoặc dừng, đỗ phương tiện trong phạm vi an toàn của đường sắt.

Dừng, đỗ xe tại các vị trí: Đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào;...

Đỗ phương tiện không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi. Hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ phương tiện trên đường xe điện, xe buýt.

Đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho phương tiện chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ.

Dừng, đỗ phương tiện, quay đầu xe trái quy định gây ách tắc giao thông; dừng, đỗ, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Phạt từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng: Dừng, đỗ, quay đầu, lùi, tránh, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người tham gia giao thông khác biết khi buộc phải dừng, đỗ phương tiện trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.