Mức phạt lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông mới nhất năm 2022

Theo Khải Phạm (Danviet.vn )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đeo tai nghe khi tham gia giao thông là lỗi mà nhiều người gặp phải và đây là mức phạt cần biết.

Vì sao đeo tai nghe lại là lỗi?

Nhiều người lầm tưởng, việc đeo nghe không ảnh hưởng đến quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe có thể gây mất tập trung khi điều khiển xe nên đây là một lỗi vi phạm luật giao thông.

Theo đó, việc đeo tai nghe khi lái xe tham gia giao thông khiến người điều khiển phương tiện mất tập trung, sao nhãng việc quan sát, không thể nghe được tín hiệu giao thông như còi xe khác. Do đó, việc đeo tai nghe có gây nguy hiểm cho chính người sử dụng và những người cùng tham gia giao thông khác.

Mức phạt lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông mới nhất năm 2022. Ảnh minh hoạ
Mức phạt lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông mới nhất năm 2022. Ảnh minh hoạ

Mức phạt lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông

Tai nghe là một loại thiết bị âm thanh phổ biến có hình dáng nhỏ gọn, dễ dàng mang theo khi di chuyển. Mặc dù vậy, âm thanh phát ra từ thiết bị này có thể khiến người nghe mất tập trung, ảnh hưởng đến việc quan sát và di chuyển trên đường. Do đó, việc đeo tai nghe bị cấm khi tham gia giao thông.

Theo Điểm C, Khoản 3, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: "Nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính".

Nếu vi phạm đeo tai nghe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Điểm h, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

- Phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng với hành vi điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

- Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện đeo tai nghe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có vi phạm?

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đeo tai nghe, nhưng không sử dụng sẽ không vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, khi bị Cảnh sát giao thông phát hiện đang đeo tai nghe, người điều khiển phương tiện phải chứng minh được ngay thời điểm đó không sử dụng để nghe nhạc hay nghe điện thoại.

Mặc dù không vi phạm, nhưng để đảm bảo an toàn, tốt nhất người dân không nên đeo tai nghe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi có điện thoại, hãy dừng xe, tấp vào lề đường, khi đảm bảo an toàn mới nghe điện thoại.

tin mới

Bí quyết để xe đi mãi không cũ

Bí quyết để xe đi mãi không cũ

Trong quá trình sử dụng xe, không thể tránh khỏi việc hao mòn, xuống cấp, cũng như các sự cố kỹ thuật... Để hạn chế những tình trạng này cũng như duy trì tuổi thọ cho xe, chủ xe nên thực hiện những cách sau đây:

Nên làm gì sau khi mua ô tô cũ?

Nên làm gì sau khi mua ô tô cũ?

Mua một chiếc xe ô tô cũ, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo có được một chiếc xe vận hành tốt nhất.

Mua ô tô nên chọn màu nào?

Mua ô tô nên chọn màu nào?

Nhiều người khi mua ô tô luôn phải lựa chọn màu xe không chỉ phù hợp với tính cách, sở thích mà còn phải hợp phong thủy.