Mục tiêu 'phủ hoa' đường vào bản của xã vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tạo cảnh quan thân thiện, xã Châu Tiến (Quỳ Châu - Nghệ An) quyết định “phủ hoa” đường vào các bản làng. Chủ trương này được đồng bào hưởng ứng mạnh mẽ.
Trước khi xã ban hành chủ trương 'phủ hoa' đường làng, nhiều đoạn đường vào bản Ban được người dân tự trồng các loại hoa. Ảnh: Hữu Vi

Ngày 6/8, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu ra quân trồng hoa ven các con đường ven bản. Đây là chủ trương chung của xã nhằm tạo cảnh quan thân thiện cho các làng bản.

Hoạt động này được bà con các bản làng ủng hộ mạnh mẽ và tham gia tích cực, trong đó, bản Hoa Tiến 1 và Hoa Tiến 2, bà con "rầm rộ" ra quân trồng hoa đường vào bản, đây là địa bàn xây dựng mô hình bản du lịch cộng đồng.

Giống hoa được đem trồng đều có nguồn gốc địa phương như: Mười giờ, cúc, hoa thanh táo… được thu gom từ các hộ gia đình đã trồng trước đó.

Ông Sầm Văn Kính - Bí thư Đảng ủy xã Châu Tiến cho biết: "Ý tưởng trồng hoa ven đường vào bản xuất phát từ những ý kiến tại các cuộc họp HĐND xã. Trước đây, nhiều hộ dân xã Châu Tiến đã có ý thức trồng hoa trước nhà tạo cảnh quan đẹp. Thời gian tới, xã sẽ “phủ hoa” tất cả đường ngang ngõ dọc trong các bản”.

Theo kế hoạch này, sắp tới xã sẽ có 9 con đường hoa.

Việc trồng hoa đường vào bản được đồng bào hưởng ứng tích cực với các giống hoa dễ sống được nhiều hộ dân trồng từ trước. Nhiều đoạn đường, bà con còn làm bờ rào bảo vệ hoa mới trồng. Ảnh: Hữu Vi
Châu Tiến, là nơi có danh thắng hang Bua nổi tiếng cả nước. Trong những năm qua, bà con các bản người Thái nơi đây rất có ý thức trong việc gìn giữ cảnh quan môi trường. Trước đó, chính quyền địa phương cũng phát động trồng một hàng cây bằng lăng nối bản Ban và Hoa Tiến 1.