Muôn kiểu kiếm tiền tiêu Tết

(Baonghean.vn) - Để có thêm tiền chi tiêu cho Tết, những ngày này, nhiều người tranh thủ làm thêm việc, thêm giờ để có thu nhập.

Chị Loan ở Nghi Phú làm thêm nghề hoa pha lê trong dịp Tết. Ảnh: Trân Châu

28 Tết rồi, ngoài đường, ngoài chợ người người nhà nhà tranh thủ đi chợ sắm Tết, ai cũng muốn có cái Tết tươm tất, đủ đầy sau một năm vất vả. Hàng hóa gì cũng tiêu thụ khá mạnh nên phát sinh thêm nhiều công việc mới như vận chuyển hàng thuê cho những người bán hàng qua mạng, làm thủ công thời vụ như đính hoa, làm hoa nhựa, vệ sinh gia đình, chăm sóc cây cảnh, nhà cửa... 

Đối với chị Nguyễn Thị Loan ở Nghi Phú  ngoài việc bán hàng, chị còn nhận làm đính hoa nhựa, hoa vải, hoa pha lê. Với sự khéo tay của mình, từ những nguyên vật liệu rời rạc chị đã làm nên những giỏ hoa nhựa, hoa pha lê đẹp mắt và bán với giá 600.000 - 900.000 đồng/ giỏ.

Chị Loan cho biết: Hoa pha lê là hoa mới khá đẹp nên nhiều nhà mua về trang trí dịp Tết, vì vậy nhờ cẩn thận, tỉ mỉ mỗi ngày tôi cũng kiếm thêm được 200 ngàn đồng từ công việc làm hoa.

Mỗi chậu hoa thế này chị Loan bán với giá 800.000 đồng. Ảnh: Phương Thúy.

Đối với anh Trần Hai - một người làm nghề đánh giày lâu năm ở Vinh, Tết cũng như ngày thường, công việc của anh là đánh giày, nên Tết càng ít khách bởi khách mải mê làm ăn, không có thời gian. Anh vẫn miệt mài ngồi ở quán ăn sáng để mời đánh giày và giữ nguyên giá 10.000 đồng/đôi. Anh tâm sự: Em cố thêm ngày nữa để ngày nào cũng có tiền tiêu, chịu khó mỗi ngày cũng kiếm được 100 - 200 ngàn đồng. Những người làm nghề như em Tết càng khó khăn vì không có khách.

Tranh thủ đánh giày để có thêm tiền tiêu tết nên cận Tết rồi, anh Hai vẫn đang có khách quen đánh giày. Ảnh: Trân Châu

Nghề "hot" và rất chạy việc đó là nghề chuyển hàng cho dịch vụ bán hàng qua mạng. Tuấn Anh làm nghề này và cho hay càng ngày công việc càng nhiều, chỉ cần có đơn hàng, phí vận chuyển bằng xe máy là 50.000 đồng/ lượt trong thành phố. Ngày Tết giá 60 - 70.000 đồng/ lượt vận chuyển. Những ngày này nhiều người thuê chở anh làm việc cả ngày cũng không hết việc. Đây có lẽ là công việc đang rất thuận lợi trong tương lai.

Nghề vận chuyển hàng qua mạng đang rất "hot". Ảnh: Phương Thúy

Bóc tỏi, bóc hành hộ, thậm chí xay hộ thịt, cá, chế biến sẵn thức ăn và bán... cũng đang rất "hot" trong dịp Tết. Ai cũng mong có thêm chút thu nhập để trang trại cho bao nhiêu khoản dịp tết và bởi vậy mua bán - trao đổi rất nhanh, để ai cũng muốn có thêm thời gian để về với gia đình. Tết vì vậy vất vả nhưng cũng vui và đối với nhiều người là cơ hội để có thêm thu nhập bằng sức lao động chính đáng của mình./.

Trân Châu - Phương Thúy