Mương nước thải tồn tại suốt 10 năm trước cửa nhà dân

(Baonghean.vn) - Người dân bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) phản ánh: Từ hơn chục năm nay, nhiều hộ dân dọc tuyến Quốc lộ 7A phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ mương nước thải lộ thiên ngay sát nhà. Nhiều nắp cống tại đây cũng đã hư hỏng từ lâu gây nguy hiểm cho người đi đường.

Theo người dân bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn), nước thải đã ứ đọng trước nhà người dân đã nhiều năm nay. Ảnh: Hồ Phương

Người dân sống ở dọc Quốc lộ 7A thuộc bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) phàn nàn rằng, từ nhiều năm nay họ phải chung sống với mùi hôi thối bốc lên từ rãnh nước thải ngay trước nhà. Rãnh thoát nước của quốc lộ 7A đồng thời là mương thải nước sinh hoạt từ các hộ dân trên địa bàn.

Ông Kha Văn Tá, một hộ dân sống cạnh mương nước thải cho biết: Mương nước thải bắt đầu xuất hiện từ khi bản được cấp nước sinh hoạt tự chảy, đã gần 10 năm nay. Đoạn mương nước này không có nắp cống nên càng nặng mùi. “Nhiều khi khó chịu quá muốn đi khỏi nhà nhưng không biết đi dâu nên phải cố chịu thôi” - ông Tá lắc đầu cho biết.

Nhiều nắp cống cạnh đường đã hỏng từ vài năm nay tạo nên những "hố tử thần" ngay sát Quốc lộ 7A. Ảnh: Hữu Vi

Ở một đoạn khác, trước nhà dân đều có lắp đậy cống nhưng nhiều nắp đã bị vỡ, sập nên cũng không ngăn được mùi xú uế bốc lên.

Bà Mạc Thị Dung, một người dân bản Khe Nằn tỏ ra bức xúc: “Chúng tôi có kiến nghị lên các cấp chính quyền nhờ lắp nắp cống cho đỡ hôi thối nhưng chưa nhận được câu trả lời.”

Do bất cẩn, một xe máy bị sa xuống mương. Ảnh: Hồ Phương
Nắp cống bị vỡ bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của dân bản Khe Nằn. Ảnh: Hồ Phương

Điều đáng lo ngại hơn cả là nhiều nắp cống đã hư hỏng nặng tạo thành những “hố tử thần” ngay cạnh đường. Một số người dân cho biết tình trạng này đã xảy ra khoảng 3 năm nay. Ngay trước lối vào Trường Mầm non Chiêu Lưu 1 cũng xuất hiện những hố sâu do nắp cống hỏng để lại. Theo những dân bản ở đây cho hay, không ít người đã lao xe, sa chân xuống hố, rất may là chưa xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Người dân bản Khe Nằn mong các cấp ngành liên quan nhanh chóng xử lý vấn đề nêu trên để đảm bảo môi trường trong lành cho các hộ dân cũng như trật tự ATGT trên địa bàn./.

Hữu Vi - Hồ Phương - Đậu Trang