Mướp đắng Quỳnh Lưu mất mùa nhưng có giá kỷ lục

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng từ những ngày mưa bão vừa qua khiến hàng chục ha mướp đắng của bà con xã Tân Sơn (Quỳnh Lưu) đang trong thời kỳ phát triển quả bị hư hỏng. Hàng khan hiếm cũng là lý do khiến mướp đắng có giá cao nhất từ trước đến nay.

Vụ hè thu năm nay, gia đình chị Hồ Thị Minh ở xóm 5 xã Tân Sơn trồng 2 sào mướp đắng. Sau khi gieo trồng và chăm bón được hơn 1 tháng, dàn mướp đắng của gia đình chị phát triển tốt, đậu quả rất nhiều. Nếu vào vụ thu hoạch, năng suất ước đạt khoảng 1,2 - 1,5 tấn/sào, với giá bình quân 5.000 đồng/kg sẽ cho thu nhập 7 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 khiến diện tích mướp đắng của gia đình chị bị dập hoa, quả rụng nhiều. Sau khi bão tan, chị khẩn trương xuống đồng khắc phục, chăm sóc để “ vớt vát” mùa vụ.

Chị Hồ Thị Minh xã Tân Sơn (Quỳnh Lưu) thu hoạch 2 sào mướp đắng chỉ vọn vẹn 60 kg quả do ảnh hưởng của bão số 2. Ảnh Việt Hùng
Chị Hồ Thị Minh xã Tân Sơn (Quỳnh Lưu) thu hoạch 2 sào mướp đắng chỉ vỏn vẹn 60 kg quả do ảnh hưởng của bão số 2. Ảnh Việt Hùng

“Gió bão số 2 quật mạnh khiến những quả mướp non đang sinh trưởng bị rụng rất nhiều, gốc rễ bị bật lên khỏi mặt đất. Mặc dù sau bão chăm bón lại kỹ càng nhưng do quá vụ nên hiện giờ thu hoạch chỉ còn khoảng 30 - 40 kg/sào", chị Minh nói.

Mất mùa sau bão là tình trạng chung của nhiều hộ trồng mướp đắng ở xã Tân Sơn. Bình quân mỗi sào mướp đắng chăm sóc tốt đến vụ thu hoạch sẽ đạt khoảng 1,5 tấn/sào, tuy nhiên vụ hè năm nay, bão số 2 gây ra làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. Mỗi sào mướp đắng giờ chỉ còn khoảng 30 - 50 kg/sào. Mướp đắng mất mùa khiến sản phẩm khan hiếm nên hiện giờ giá thu mua được đẩy lên rất cao từ 15 - 17 đồng/kg.

Thương lái thu mua mướp đắng tại ruộng cho bà con. Ảnh Phương Thuý
Thương lái thu mua mướp đắng tại ruộng cho bà con. Ảnh: Phương Thuý

Ông Bùi Ngọc Trúc - Cán bộ Nông nghiệp xã Tân Sơn cho biết, chưa năm nào giá mướp đắng cao “kỷ lục” như hiện nay. Trước bão số 2 một tháng, giá mướp đắng bà con bán tại ruộng chỉ 1.000 đồng- 2.000 đồng/kg; sau đó khoảng 2 tuần sau giá được đẩy lên 5.000 đồng/kg. Khi giá tăng lên, bà con phấn khởi thu hoạch vì có lãi, thế nhưng niềm vui chỉ kéo dài khoảng 5 ngày thì bão số 2 đổ bộ vào. Sau bão, nhiều diện tích mướp đắng bị hư hỏng, bình quân mỗi gia đình thất thu khoảng từ 7-10 triệu đồng/vụ.

“Hiện giờ giá thu mua cao 17.000 đồng/kg, nhưng bà con lại không có nhiều sản phẩm để bán cho thương lái. Nếu có bán thì bình quân thu nhập 400.000 đồng- 500.000 đồng/sào, không có lãi sau gần 2 tháng trồng” ông Trúc cho biết.

Sau bão giá được thu mua cao từ 15.000 đồng- 17.000 đồng/kg. Ảnh Phương Thuý
Sau bão giá được thu mua cao, đạt  từ 15.000 đồng - 17.000 đồng/kg. Ảnh: Phương Thuý

Xã Tân Sơn là địa phương chuyên canh cây rau màu hàng hoá lớn ở huyện Quỳnh Lưu. Vụ hè thu này, toàn xã có khoảng 20 ha diện tích gieo trồng mướp đắng. Mất mùa sau bão không khiến bà con trồng mướp đắng nản chí, sau khi thu hoạch xong, người dân tiếp tục làm đất, gieo trồng khoảng 240 ha cây rau màu vụ đông, trong đó mướp đắng là cây trồng chủ lực ở địa phương./.

Việt Hùng - Phương Thuý

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.