Murray đánh bại Nadal, vào chung kết Madrid Masters

Tay vợt số hai thế giới lần thứ hai trong sự nghiệp giành chiến thắng trước Rafael Nadal trên sân đất nện, với tỷ số 7-5, 6-4, qua đó tiến vào trận bảo vệ ngôi vô địch giải Masters 1000 ở Madrid.

Andy Murray có năm thứ hai liên tiếp chơi tốt ở Madrid Masters. Tại đây hồi năm ngoái, tay vợt Scotland đánh bại chính Nadal ở chung kết để giành được danh hiệu Masters đầu tiên của anh trên sân đất nện.

Thắng lợi ở bán kết tối thứ bảy 7/5 của Murray thậm chí còn được đánh giá cao hơn chức vô địch năm trước. Bởi Nadal hiện trở lại với phong độ cao, cùng mạch 13 trận thắng trên mặt sân đất nện châu Âu, và liên tiếp đăng quang ở Monte Carlo và Barcelona những tuần gần đây.

Đối thủ của Murray ở chung kết tối chủ nhật là tay vợt số một Novak Djokovic hoặc tay vợt số sáu Kei Nishikori.

Murray đang trên đường bảo vệ danh hiệu. Ảnh: Reuters.

“Tôi nghĩ đây là một chiến thắng tốt hơn dành cho tôi so với tại giải này hồi năm ngoái”, Murray phát biểu sau trận bán kết thứ nhất.

Anh nói tiếp: “Không có nhiều tay vợt đánh bại được Nadal trên sân đất nện trong suốt sự nghiệp thành công của anh ấy. Để thắng được anh ấy tại Tây Ban Nha và trên sân đất nện rõ ràng là một thách thức lớn với bất kỳ tay vợt nào. Tôi rất hài lòng khi thắng được anh ấy hôm nay. Đây là một bước tiến dài với tôi so với cách đây bốn hay năm tuần, khi tôi thua anh ấy ở Monte Carlo. Tôi đang trở lại đúng hướng”.

Trong khi đó, Nadal thừa nhận Murray là tay vợt chơi tốt hơn ở những tình huống điểm quan trọng của trận bán kết. Tay vợt Tây Ban Nha bị từ chối tới 11 trong tất cả 13 cơ hội break point. Murray còn thực hiện được tới tám cú phát bóng ăn điểm trực tiếp.

“Đây là một trận đấu mở và quyết liệt, được định đoạt chỉ bởi một vài điểm. Tay vợt thi đấu tốt hơn trong các tình huống giành điểm lớn đã có thắng lợi chung cuộc”, Nadal đánh giá.

Tay vợt số năm thế giới nhận xét thêm: “Murray tạo sự khác biệt khi phát bóng. Tôi trận này đã không chơi thứ quần vợt tốt nhất của bản thân, nhưng tôi cũng đã chơi không tồi. Tôi chơi ở phong độ trung bình, và như thế là không đủ để đánh bại Murray”.

Nadal trên đường giành chức vô địch tại Monte Carlo hồi tháng trước đã phải ngược dòng ở bán kết, sau khi để Murray thắng set thứ nhất.

Mạch thăng hoa của Nadal bị chặn đứng. Ảnh: EPA.

Còn lần này, chủ nhân của 14 Grand Slam đã không thể làm điều tương tự sau khi cũng thua set đầu với tỷ số 5-7. Murray dẫn trước tới 5-2 ở set thứ nhất, nhưng sau đó để Nadal san hòa 5-5. Tay vợt Scotland giành được break then chốt để trở lại thế dẫn game với tỷ số 6-5, trước khi ấn định tỷ số 7-5

Ở set thứ hai, Murray cứu được tới tám trong tổng số chín break point phải đối mặt, đồng thời tận dụng được hai thời cơ break để khép lại trận bán kết sau hai tiếng và 11 phút.

“Khi Nadal có các cơ hội break, tôi nghĩ tôi đã giao bóng rất tốt, và cũng chơi thứ quần vợt tấn công rất hiếu chiến trong những thời khắc đó để cứu được phần lớn break point”, Murray cho biết.

Nếu không bảo vệ được danh hiệu Madrid Masters, Andy Murray sẽ mất vị trí số hai thế giới vào tay Roger Federer.

Theo VNE