Mỹ, Ấn, Nhật sắp tập trận chung ở Ấn Độ Dương

Cuộc tập trận chung hàng năm giữa hải quân Mỹ và Ấn Độ diễn ra vào tháng 10 dự kiến có thêm sự tham gia của Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác ở khu vực này.

Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sắp có cuộc tập trận hải quân chung vào tháng 10 tới. Ảnh minh họa: US Navy
 

Các quan chức quân sự của ba nước trên đang có cuộc họp tại căn cứ quân sự của Mỹ tại Yokosuka, Nhật Bản, để bàn về cuộc tập trận chung,Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ New Delhi cho hay.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản tại Tokyo cũng xác nhận cuộc gặp này. Tuy nhiên phát ngôn viên của lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản lại cho hay chưa có quyết định chính thức về sự tham dự của Tokyo.

Trong cuộc họp kéo dài đến ngày mai, đại diện các nước cũng đưa ra phương án triển khai loại tàu chiến và máy bay, sự tương tác và các vấn đề hậu cần tại vịnh Bengal ở đông bắc Ấn Độ Dương. Mỹ và Ấn Độ từng đưa tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đến các cuộc tập trận song phương trước đây.

Các nhà quan sát cho rằng việc New Delhi quyết định mở rộng cuộc tập trận hàng năm với Mỹ mang tên Malabar, có sự tham gia của Nhật Bản cho thấy mối quan hệ thắt chặt hơn giữa ba nước. 

Jeff Smith, một chuyên gia về Nam Á tạ Hội đồng chính sách ngoại giao Mỹ (AFPC) cho hay việc tham gia của Nhật vào Malabar diễn ra trong bối cảnh Tokyo tăng cường vai trò của quân đội trước các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Tại Sri Lanka, Trung Quốc triển khai tàu ngầm hồi năm ngoái, và có hoạt động tương tự tại Karachi trong tháng 5 vừa qua, khiến chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Modi phải tăng tốc hiện đại hóa hải quân cũng như tăng cường hợp tác với các cường quốc khác.

Ấn Độ Dương đang trở thành điểm trung tâm toàn cầu mới của dòng chảy thương mại và năng lượng, chiếm tới 50% lượng container hàng hóa đi qua và 70% lượng vận chuyển xăng dầu.

Nhật Bản hôm nay cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc triển khai 16 giàn khoan dầu gần khu vực tranh chấp ở Hoa Đông. Tokyo cũng phản đối hoạt động cải tạo các đá của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tranh chấp với một số nước ASEAN. 

(Theo VNExpress)