Mỹ - Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit; Iran thử tên lửa 'mang tính phòng thủ'

(Baonghean.vn) - Mỹ - Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit; Iran tuyên bố thử tên lửa 'mang tính phòng thủ'; Hai miền Triều Tiên kỷ niệm 66 năm Thỏa thuận đình chiến... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Mỹ - Anh đàm phán hiệp định thương mại tự do hậu Brexit

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận song phương với nước Anh hậu Brexit có thể tăng trưởng "ba đến bốn, năm lần" so với kim ngạch thương mại song phương hiện nay.

Theo ông Trump, thương mại song phương Mỹ - Anh trước đây bị "cản trở" bởi tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của London. Theo đó, EU cấm các quốc gia thành viên đàm phán các thỏa thuận thương mại riêng mà phải là các thỏa thuận được đàm phán chung trong khối.

Theo số liệu mới nhất từ Văn phòng thống kê quốc gia Anh, Mỹ là đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Tổng thương mại (xuất khẩu và nhập khẩu) giữa Mỹ và Anh trị giá 226,8 tỉ USD trong năm 2017, chiếm 14,6% tổng thương mại của Anh.

Iran tuyên bố thử tên lửa 'mang tính phòng thủ'

Ảnh: AP/Fars News Agency

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran ngày 27/7 dẫn một nguồn tin quân sự trong nước cho biết, Iran tuyên bố thử tên lửa 'mang tính phòng thủ'.

Fars nêu rõ: "Một nguồn thạo tin trong bộ phận tham mưu các lực lượng vũ trang cho hay, các vụ thử tên lửa của Iran mang tính phòng thủ. Tên lửa này không nhằm vào bất cứ quốc gia nào, mà chỉ nhằm đáp trả hành động gây hấn tiềm tàng... Iran không cần sự cho phép của bất cứ nước nào trên thế giới về quyền phòng vệ của mình."

Đụng độ với binh sỹ Israel, ít nhất 56 người Palestine thiệt mạng

Xung đột giữa Palestine và Israel. Ảnh: Reuters

Theo cơ quan y tế ở dải Gaza, ngày 26/7 có ít nhất 56 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại phía đông dải Gaza, gần biên giới với Israel. Người phát ngôn Bộ Y tế Palestine tại dải Gaza cho biết 38 trong số những người bị thương là do Israel bắn đạn thật.

Trong số những người bị thương có 22 trẻ em và 3 phụ nữ. Các cuộc đụng độ diễn ra khi hàng trăm người biểu tình tham gia vào cuộc tuần hành hàng tuần, được biết đến với tên gọi “Cuộc tuần hành vĩ đại trở về” tại phía đông Gaza.

Tổng thống Trump được dùng tiền từ Bộ Quốc phòng xây tường biên giới

Người di cư vượt qua bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở gần cửa khẩu El Chaparral, Tijuana, bang Baja California, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Tòa án tối cao Mỹ đã bác bỏ phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới và đồng ý để chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng khoản ngân sách từ Bộ Quốc phòng Mỹ vào việc xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Với quyết định này, chính quyền Tổng thống Trump có thể sử dụng khoản tiền 2,5 tỷ USD trong ngân sách phòng chống ma túy của Lầu Năm Góc để chi cho việc thay thế các hàng rào hiện nay ở Arizona, California và New Mexico bằng hàng rào vững chắc hơn.

Dự án xây dựng tường biên giới Mỹ-Mexico là cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã không thành công trong việc thuyết phục quốc hội cấp ngân sách nhiều tỷ USD cho bức tường.

Hai miền Triều Tiên kỷ niệm 66 năm Thỏa thuận đình chiến

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom, 26/5/2018.

Ngày 27/7, Triều Tiên đã kỷ niệm 66 năm ngày ký Hiệp định đình chiến, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, với việc Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ đưa ra các đảm bảo an ninh.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, những khẩu hiệu ca ngợi chiến thắng xuất hiện ở các nơi công cộng. Dọc các con phố chính ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi nhiều năm trước treo đầy tranh cổ động hoặc băng rôn khẩu hiệu chỉ trích Mỹ thì nay không còn, cho thấy Triều Tiên vẫn muốn tiếp tục các cuộc đàm phán với Mỹ.

Cùng ngày, tại Hàn Quốc diễn ra các hoạt động kỷ niệm 66 năm Thỏa thuận đình chiến chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc tại Hàn Quốc cũng kỷ niệm buổi lễ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, ở biên giới liên Triều, nơi thỏa thuận được ký kết năm 1953.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Bởi Thỏa thuận đình chiến ký ngày 27/7/1953 tới nay vẫn chỉ được xem là tạm thời cho tới khi “hòa bình được thiết lập lại”, tức là cho tới khi hai bên đạt được một Hiệp ước hòa bình.

Tổng hợp