Mỹ bảo vệ loài dơi có ích trong nông nghiệp

Mặc dù loài dơi vẫn khiến cho nhiều người sợ hãi, nhưng trong sản xuất nông nghiệp dơi lại là loài sinh vật có ích, là một người bạn của người nông dân. Vì thế, Bộ nông nghiệp Mỹ đang nỗ lực để bảo vệ những loài dơi có ích và môi trường sống của chúng tại khu vực bang Texas.

Hang Bracken tại bang Texas là là nơi trú ngụ của quần thể dơi đông nhất trên thế giới. Bộ nông nghiệp Mỹ hiện đang phối hợp với các tổ chức địa phương trong nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường sống của loài sinh vật có ích này.

Loài dơi mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân, vì nó giúp thụ phấn cho các vụ mùa, đồng thời dơi cũÔng Merlin Tuttle, Cơ quản bảo tồn Dơi Quốc tế đặt một con dơi không đuôi Mehico và giải thích cho phóng viên về những lợi ích của loài dơi này. “ Trong một đêm, con dơi này có thể bắt được hơn 40 con sâu ngô và bướm đêm tại các khu đất canh tác gần đây. Trong số nhưng con bướm này, có những con có thể mang đến một nghìn quả trứng. “

Bộ nông nghiệp Mỹ hiện đang hợp tác với với các chủ trang trại trong việc bảo tồn môi trường sống cho loài dơi, cũng như nguồn nước và thức ăn cho chúng.

Ông Merlin Tuttle, Cơ quản bảo tồn Dơi Quốc tế cho biết: “Các chủ trang trại có thể bảo vệ nguồn nước sạch, duy trì các hàng rào và các bìa rừng để lấy chỗ di chuyển cho loài dơi , và có thể bảo vệ chỗ đậu ngủ cho rơi như những hang động hay những mỏ khai thác cũ.”

Nhiều nông dân canh  tác hữu cơ đang ngày càng phụ thuộc nhiều vào những con dơi trong quản lý dịch hại. Họ làm tổ cho khoảng 2 nghìn con dơi cùng lúc tại các vườn cây ăn quả của mình. Một số người đã thành công trong việc thu hút loài dơi và không còn phải sử dụng thuốc trừ sâu nữa.

Bảo vệ loài dơi không chỉ giúp duy trì sự đa dạng của hệ sinh thái mà còn là cách bảo vệ các vụ mùa.


L.Y (Theo VTC16)