Mỹ bắt đầu ồ ạt điều xe tăng tới Đông Âu

Lan Hạ (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mỹ bắt đầu ồ ạt chuyển một số lượng lớn vũ khí cho Ba Lan và Latvia theo chương trình củng cố an ninh sườn phía Đông của NATO.
Mỹ bắt đầu ồ ạt điều xe tăng tới Đông Âu ảnh 1

Xe chiến đấu bộ binh Mỹ Bradley. Ảnh: AFP

Xe tăng và xe chiến đấu của Mỹ bắt đầu cập cảng Vlissingen của Hà Lan trong ngày 11/1 để tiếp tục đến Ba Lan và Litva theo kế hoạch nỗ lực củng cố sườn phía đông của NATO. Đại tá Robert Kellam, người phụ trách chiến dịch về phía Mỹ khẳng định: "Khoảng 1.250 thiết bị quân sự đang cập cảng này".

Các phương tiện bao gồm xe tăng M-1 Abrams và xe chiến đấu Bradley từ Đội chiến đấu Lữ đoàn 2, Sư đoàn kỵ binh số 1 ở Fort Hood, Texas.

Sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, NATO đã và đang tăng cường các nhóm tác chiến tại các quốc gia từ Biển Baltic ở phía Bắc đến Biển Đen ở phía Nam.

Vào tháng 12/2022, Mỹ đã chuyển khoảng 700 xe chiến đấu cho Ba Lan, bao gồm cả xe tăng Abrams. Việc này được thực hiện theo chương trình "Atlantic Resolve". Chương trình bắt đầu vào năm 2014 nhằm tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở châu Âu. Theo chương trình chiến dịch, một số bộ phận của Quân đội Mỹ điều các đơn vị riêng biệt tới châu Âu để triển khai tại các quốc gia nằm ở sườn phía đông của NATO.

Moskva đã nhiều lần lưu ý rằng NATO chủ trương đối đầu. Ngoại trưởng Sergei Lavrov trước đó gọi hành động của liên minh ở Iraq, Libya và Nam Tư cũ là một thảm kịch, nơi quyền sống của người dân bị NATO chà đạp "một cách thô bạo và bất hợp pháp nhất." Đồng thời, như Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, việc mở rộng khối sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu./

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.