Mỹ bị tố huấn luyện khủng bố tại Syria

Mỹ tiếp tục huấn luyện các chiến binh từ các nhóm khủng bố khác nhau đe dọa nghiêm trọng tình hình Syria nói riêng và tình hình Trung Đông nói chung.

Các huấn luyện viên Mỹ tiếp tục huấn luyện các chiến binh tại căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ, nằm gần trại tị nạn Er-Rukban ở miền nam Syria. Thông tin được thông báo bởi hãng Thông tấn liên bang Syria.

Mỹ tiếp tục huấn luyện các chiến binh ở căn cứ quân sự Al-Tanf.

Các chiến binh gồm có Jaysh Usud Ash-Sharqiyah, Liva Shuhada Al-Qaryatayne và Commando of the Revolution. Ngoài ra, trong khu vực còn có 50 thành viên nhóm Debebhat Tahrir Suryya, cũng như băng đảng Maj Majuuat Abu Husam vừa trở về từ Raqqa và Al-Shaddadi ở phía bắc Syria.

Được biết, những người theo Mỹ chủ yếu là từ các bộ lạc sống ở hai biên giới. Người Mỹ đã vận chuyển những chiến binh này qua Iraq và Jordan dưới sự bảo vệ của họ bằng xe tải kín.

Theo thông báo trên, khóa huấn luyện bao gồm các chiến thuật hành động trong điều kiện địa hình đồi núi và sa mạc, ra vào các khu định cư và các cơ sở kinh tế như nhà máy lọc dầu và trạm bơm... Các nhóm được lựa chọn đặc biệt cũng trải qua đào tạo, họ có được các kỹ năng của “người đàn ông hủy diệt”. Những chiến binh này được dạy chế tạo các thiết bị nổ, sử dụng máy bay ném bom tự sát...

Đây có thể là lý do vì sao người Mỹ đang kéo dài quá trình sơ tán người tị nạn khỏi trại tị nạn Er-Rukban. Trong trường hợp giải thể, người Mỹ sẽ mất “bảo hiểm” cho các hoạt động để gây bất ổn cho Syria và Trung Đông.

baodatviet.vn