Mỹ cấm bay toàn bộ oanh tạc cơ B-1 Lancer vì hỏng ghế thoát hiểm

Theo Lã Linh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Sự cố hệ thống ghế phóng trên một chiếc B-1B Lancer khiến không quân Mỹ dừng bay toàn bộ lực lượng này để điều tra.
Mỹ cấm bay toàn bộ oanh tạc cơ B-1 Lancer vì hỏng ghế thoát hiểm ảnh 1

Cửa thoát hiểm biến mất trên chiếc B-1B gặp sự cố. Ảnh: Aviationist.

"Trong quá trình điều tra vụ hạ cánh khẩn cấp của chiếc B-1B ở Midland, chúng tôi đã phát hiện vấn đề với hệ thống ghế phóng thoát hiểm và đã phải ra lệnh cấm bay với toàn bộ phi đội. Các máy bay có thể trở lại hoạt động sau khi vấn đề được giải quyết", Military ngày 8/6 dẫn lời quan chức lực lượng Không quân Chiến lược Mỹ cho biết.

Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra sự cố trên oanh tạc cơ B-1B Lancer số hiệu 86-0109 hôm 1/5. Tổ lái phát hiện một động cơ ngừng hoạt động và phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Midland, bang Texas.

Hình ảnh hiện trường cho thấy một động cơ của chiếc Lancer bị hư hỏng và cửa thoát hiểm trên nóc buồng lái biến mất, trong khi cả 4 thành viên tổ lái vẫn ngồi trên máy bay. Một số chuyên gia đặt nghi vấn cho rằng các phi công đã tìm cách phóng ghế thoát hiểm khi chiếc oanh tạc cơ gặp sự cố trên không.

Nguồn tin giấu tên của không quân Mỹ tiết lộ sĩ quan điều khiển vũ khí trên máy bay đã kéo cần thoát hiểm, nhưng ghế phóng ACE II không hoạt động và tổ lái phải chọn giải pháp hạ cánh khẩn cấp. Không quân Mỹ chưa xác nhận thông tin này.

Oanh tạc cơ B-1B Lancer từng gặp vấn đề với ghế phóng thoát hiểm, dẫn tới tai nạn chết người trong quá khứ. Ngày 29/9/1987, một chiếc Lancer đâm phải chim và bốc cháy khi bay thử nghiệm ở bang Colorado. Phi công kích hoạt ghế phóng tự động, nhưng một chiếc bị hỏng khiến chỉ có ba người thoát ra khỏi máy bay. Một thành viên tổ lái và hai phi công khác ngồi trên ghế thường, không có chức năng thoát hiểm, đã thiệt mạng trong sự cố này.

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trong thời gian 4 ngày (8/9 - 11/9), đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân tỉnh Nghệ An do Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng vũ trang tỉnh diễu hành. Ảnh Đình Tuyên

Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các hoạt động gồm: Tuyên truyền, giáo dục, thi đua, khen thưởng; hoạt động quân sự, quốc phòng; hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật, thể thao, triển lãm; hoạt động tọa đàm, gặp mặt, giao lưu; hoạt động chính sách, dân vận, đền ơn đáp nghĩa; hoạt động đối ngoại quốc phòng.

Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

Lính Nghệ ở lực lượng mũ nồi xanh: Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

(Baonghean.vn) - “Tạm biệt anh Công!”, “Anh Công ơi”, “Hẹn gặp lại anh Công!”... - những đứa trẻ Nam Sudan giơ cánh tay gầy gò lên vẫy, nói thứ tiếng Việt lơ lớ ngọng nghịu, song Trung úy Nguyễn Sỹ Công nói rằng, đó là hình ảnh, là thanh âm mà mỗi lần nhớ lại, anh luôn nghẹn ngào vì xúc động...

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.