Mỹ cam kết hỗ trợ Ukraine trong vấn đề Crimea; Venezuela báo động quân đội

(Baonghean.vn) - Mỹ cam kết hỗ trợ Ukraine trong vấn đề Crimea; Iran sẽ thả thủy thủ tàu Stena Impero; Venezuela báo động quân đội... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

120 dự án của quân đội Mỹ bị ảnh hưởng vì bức tường biên giới

Một đoạn hàng rào biên giới tại bang California, Mỹ. Ảnh:Reuters

Lầu Năm Góc đã phê chuẩn việc chuyển đổi 3,6 tỉ USD ngân sách quốc phòng từ các dự án xây dựng của quân đội thành tiền xây hoặc gia cố 282 km tường biên giới theo yêu cầu của Tổng thống Trump. Theo hãng tin Reuters, với quyết định này, hơn 120 dự án xây dựng của quân đội Mỹ, gồm cả trong và ngoài nước, sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông Elaine McCusker, một quan chức của Lầu Năm Góc, việc xây tường có thể bắt đầu sớm nhất trong vòng 100 ngày tới trên các phần đất thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng như khu vực Barry Goldwater Air Force Range tại bang Arizona.

Iran sẽ thả thủy thủ tàu Stena Impero

Tàu chở dầu mang cờ Anh "Stena Impero" ở gần Eo biển Hormuz ngày 21/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 4/9 đưa tin nước này sẽ thả 7 thủy thủ của tàu chở dầu "Stena Impero" bị Tehran bắt giữ tại Eo biển Hormuz hồi tháng 7 vừa qua. Phát biểu trên Đài truyền hình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết 7 thủy thủ (tàu Stena Impero) sẽ được thả vì lý do nhân đạo và có thể sớm rời khỏi nước này. 

Trước đó, ngày 19/7, Iran đã bắt giữ tàu "Stena Impero" treo cờ Anh tại Eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới, với lý do "vi phạm luật hàng hải quốc tế".

Mỹ cam kết hỗ trợ Ukraine trong vấn đề Crimea

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh đến cam kết của Mỹ với Ukraine

Không đề cập đến thông tin về việc chính quyền Washington đang cân nhắc cắt giảm 250 triệu USD viện trợ cho Ukraine, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định mối quan hệ của 2 nước đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng về phía người dân Ukraine trong các vấn đề an ninh và thống nhất chủ quyền như tại bán đảo Crimea”, ông Pence cho hay.

Mỹ được coi là đồng minh quan trọng của Ukraine và đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì vấn đề Crimea và sự hậu thuẫn của Moscow cho lực lượng li khai ở miền đông Ukraine. Trước tuyên bố của ông Pence, truyền thông Mỹ từng đưa tin Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc lại mọi khoản tiền viện trợ dành cho Ukraine trong năm tới nhằm đảm bảo nó là chính đáng nhất.

Thủ tướng Johnson nêu khả năng bầu cử sớm vào giữa tháng 10

Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: AP

Ngày 4/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 nếu các nghị sỹ Hạ viện Anh bỏ phiếu phản đối ông và thông qua luật buộc chính phủ đương nhiệm phải xin Liên minh châu Âu (EU) gia hạn Brexit thêm 3 tháng.

Trong một cuộc tranh cãi nảy lửa tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Johnson cho rằng nếu lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn ủng hộ dự luật phản đối chiến lược Brexit của chính phủ đương nhiệm thì ông này cũng nên ủng hộ một cuộc bầu cử sớm để người dân được thể hiện quan điểm của họ. Ông Johnson khẳng định sẽ không bao giờ cho phép tiếp tục trì hoãn Brexit và gọi dự luật mới là "dự luật đầu hàng."

Venezuela báo động quân đội

Tổng thống Maduro diễu hành cùng các binh sĩ tại thủ đô Caracas hồi tháng 1. Ảnh:Reuters.

Tổng thống Nicolas Maduro vừa cảnh báo nguy cơ Colombia tấn công và ra lệnh quân đội tiến hành diễn tập quân sự ở biên giới. Tuyên bố báo động quân đội được Maduro đưa ra sau khi một số thành viên nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đăng video thông báo tái vũ trang. Chính phủ Colombia cho rằng video của FARC được quay trên lãnh thổ Venezuela, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nước này mở chiến dịch tấn công vào nhóm du kích trên lãnh thổ nước láng giềng.

Maduro cũng tuyên bố khởi động loạt cuộc diễn tập tại các bang Zulia, Tachira, Apure và Amazonas giáp biên giới Colombia  từ ngày 10/9 đến 29/9. Đây là đợt diễn tập quân sự lớn thứ ba của Venezuela trong năm nay. Bộ Ngoại giao Colombia từ chối bình luận, trong khi một số quan chức chính quyền nước này bác bỏ khả năng mở chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela.

Tổng hợp