Mỹ cam kết tuân thủ pháp quyền ở Biển Đông

(Baonghean.vn) - Ngày 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, Washington cam kết tuân thủ pháp quyền ở Biển Đông và mong muốn xúc tiến đầu tư hơn nữa tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP
Phát biểu với các nhà ngoại giao hàng đầu tham dự hội nghị cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Singapore, ông Pompeo cho rằng, ASEAN là điểm đến hàng đầu cho đầu tư của Mỹ ở châu Á.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương, và chúng tôi duy trì cam kết đặt ASEAN là trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết thêm, Washington sẽ ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Về mặt an ninh, chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực liên tiếp của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, ủng hộ pháp quyền ở Biển Đông và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên”. 

Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang vướng vào tranh chấp thương mại gay gắt, với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Washington cũng đang tăng cường sức ép đối với Bắc Kinh trên lĩnh vực quân sự, sau khi chính quyền Mỹ quyết định liệt Trung Quốc là một trong các đối thủ lớn nhất của Mỹ trong chiến lược an ninh quốc gia hồi năm ngoái. 

Hôm 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật quốc phòng trị giá 716 tỷ USD nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực, nhất là các hoạt động quân sự của nước này ở Biển Đông. Các tranh chấp trên biển cũng là một trong những vấn đề trọng tâm được thảo luận tại hội nghị cấp cao ASEAN lần này./.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.