Mỹ "cấm" Nga ủng hộ bầu cử của phe ly khai Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 28/10 cảnh báo, Nga sẽ vi phạm các quy định quốc tế nếu như Moscow ủng hộ kế hoạch tổ chức bầu cử riêng của lực lượng ly khai Donetsk và Luhansk tại miền đông Ukraine.

Trong khi đó, Nga đã lên tiếng khẳng định công nhận kết quả cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại miền đông Ukraine vào ngày 2/11 tới. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng cuộc bầu cử này là thách thức đối với tiến trình hòa bình của Kiev. 

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai thân Nga từ giữa tháng Tư đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.700 người và khiến hàng ngàn người khác phải đi sơ tán tới những vùng miền khác trên lãnh thổ Ukraine hoặc chạy sang Nga. 

Hai vùng Donetsk và Luhansk đã tuyên bố tách khỏi Kiev sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai.

Mặc dù, miền đông Ukraine hiện đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 5/9 song tiếng súng vẫn được ghi nhận tại khu vực này. 

Theo BBC, phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Ottawa, Canada, Ngoại trưởng Kerry cho hay rõ ràng, người dân Ukraine đã lựa chọn con đường dân chủ khi họ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 26/10. 

Liên quan tới kế hoạch tổ chức bầu cử ngày 2/11 tới của phe ly khai miền đông Ukraine, ông Kerry khẳng định: "Hành động này rõ ràng vi phạm những cam kết đã được cả Nga và lực lượng ly khai thống nhất trong các cuộc họp tại Minsk". 

"Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận cái gọi là cuộc bầu cử ly khai nếu như nó không được tổ chức theo khuôn khổ luật tình trạng đặc biệt do quốc hội Ukraine thông qua và được Tổng thống Poroshenko ký", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm. 

Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội hôm 26/10 do Kiev tổ chức đã không diễn ra tại vùng miền đông hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai cũng như bán đảo Crimea, khu vực đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng Ba. 

Kết quả do Ủy ban Bầu cử Ukraine công bố cho thấy với 93% số phiếu bầu đã được kiểm, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatseniuk hiện đang giành được 22,21% phiếu ủng hộ trong khi đảng của Tổng thống Poroshenko chiếm 21,8% phiếu bầu. Trong thời gian tới, 2 đảng thân phương Tây này sẽ thiết lập một liên minh chính phủ. 

Sân bay quốc tế tại Donetsk bị tàn phá nặng nề sau các cuộc tấn công giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, các cuộc bầu cử tại Donetsk và Luhansk "sẽ vô cùng quan trọng để hợp pháp hóa bộ máy điều hành tại đây". "Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức như kế hoạch, và dĩ nhiên, chúng tôi công nhận kết quả của cuộc bầu cử này”, ông Lavrov tuyên bố. 

Vào năm 2008, Moscow từng ủng hộ phe ly khai thân Nga tại Georgia và sau đó công nhận nền độc lập tại khu vực này. 

Theo thỏa thuận ngừng bắn, chính quyền Kiev đã cam kết không truy tố các nhà lãnh đạo tại miền đông Ukraine, những người từng bị xem là "quân khủng bố". 

Thỏa thuận này cũng kêu gọi "các tay súng hoạt động phi pháp" rút khỏi lãnh thổ Ukraine song hiện không rõ còn bao nhiêu binh sĩ "tình nguyện" người Nga vẫn đang ở trên đất Ukraine để hỗ trợ quân ly khai. 

Trong khi, Moscow khẳng định các binh sĩ Nga chiến đấu tại Ukraine đều là "những người tình nguyện tự do", chính phủ Kiev và phương Tây lại cho rằng trước đó, Nga đã cử các đơn vị quân đội chuyên nghiệp tới miền đông Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Theo Infonet