Mỹ cần giải quyết vấn đề Israel để có tương lai tốt hơn

(Baonghean.vn) - Ngày 8/10, ông E. Michael Jones, một học giả kiêm nhà phân tích chính trị của Mỹ nhận định, không có gì thay đổi theo chiều hướng tốt hơn ở Mỹ nếu nước này không giải quyết vấn đề liên quan tới tầm ảnh hưởng của Israel đối với chính sách đối ngoại của Washington.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ôm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 22/1/2018 tại Jerusalem. Ảnh: AFP
Ông Jones đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Press TV, bình luận về phát biểu của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Trước đó, hôm 5/10, ông Kerry cảnh báo nguy cơ chiến tranh gia tăng với Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng các nhà lãnh đạo khu vực đã hối thúc Nhà Trắng có hành động quân sự.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, bằng việc rút khỏi thỏa thuận lịch sử này, ông Trump đã "khiến khả năng xảy ra xung đột trong khu vực ngày càng rõ ràng, do có nhiều người tại đây mong muốn Mỹ ném bom Iran". 

Chuyên gia Jones cho rằng: "Cựu Ngoại trưởng Kerry đáng lẽ nên nêu đích danh các nhà lãnh đạo khu vực là ai. Lãnh đạo khu vực duy nhất mà tôi biết quan tâm tới vấn đề này là Israel, và có thể là Saudi Arabia cùng một số quốc gia vùng Vịnh khác".

Ông Jones nhận xét, người Israel và Saudi Arabia không thích chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, người đã thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran. Chuyên gia này khẳng định người Mỹ chưa bao giờ thực sự có thể đối đầu với Israel, và người Israel hiểu rõ điều này, do đó buộc Washington rút khỏi thỏa thuận.

Ông Jones chia sẻ: "Thủ tướng Netanyahu có mặt tại Quốc hội Mỹ bất chấp thực tế Tổng thống Mỹ không muốn sự hiện diện của ông ấy. Hiện nay, Tổng thống Mỹ được xem là người quyền lực nhất trên thế giới, song cũng không thể ngăn ông Netanyahu xuất hiện và chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran. Đó chính là vấn đề hiện nay, và nếu chúng ta không giải quyết công khai vấn đề này tại diễn đàn chính trị ở Mỹ, thì không có gì thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn tại nước này".

Theo Press TV