Mỹ cảnh báo Nga tiếp tục can thiệp bầu cử

Báo cáo mới của Thượng Viện Mỹ cảnh báo nguy cơ Nga lại can thiệp vào đợt bầu cử giữa kỳ năm nay và bầu tổng thống năm 2020 cũng như đề cập chi tiết nỗ lực của Matxcơva gây ảnh hưởng lên các cuộc bầu cử khắp châu Âu.

Thành viên dân chủ Patrick Leahy nói về các trang do Nga lập ra trên Facebook trong cuộc điều trần ở Thượng Viện. Ảnh: Guardian

Báo cáo, do thượng nghị sĩ Ben Cardin của Ủy ban đối ngoại Thượng Viện công bố, cho rằng Mỹ sẽ không thể chống đỡ được sự can thiệp của Nga trong các cuộc bầu cử sắp tới nếu không hành động ngay. Theo báo cáo, Mockva sẽ ngày càng hành động quyết liệt hơn.

"Tổng thống Donald Trump thờ ơ trong thừa nhận và phản ứng trước mối đe dọa của Nga lên an ninh quốc gia của Mỹ" - báo cáo cho biết.

Thượng nghị sĩ Cardin cũng nhắm thẳng vào ông Trump khi tuyên bố "nếu anh mập mờ, anh sẽ không kiên định và không có chiến lược bảo vệ đất nước … Đó sự nhượng bộ an ninh quốc gia".

Báo cáo kêu gọi tổng thống Trump nhanh chóng lập một nhóm cấp cao để xây dựng chính sách đối phó với các động thái của Nga và trình lên quốc hội, hối thúc đưa ra các trừng phạt mới đối với những nước gây bất ổn ở nước khác. Ngoài ra, nó kêu gọi các công ty mạng xã hội như Facebook có trách nhiệm hơn trước các hành động "phá hoại dân chủ".

Các nghị sĩ Mỹ cũng cho rằng Washington cần giúp đỡ các đồng minh châu Âu, giảm sự phụ thuộc của khu vực này vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Bản báo cáo mô tả cụ thể việc Nga tăng cường các nỗ lực về quy mô lẫn độ tinh vi nhắm vào các cuộc bỏ phiếu ở Anh, Đức, Pháp và những quốc gia nhỏ hơn như Ukraine.

Trong báo cáo, các kế hoạch xâm lược quân sự, chiến dịch thêu dệt thông tin, hối lộ cũng như việc sử dụng các công cụ, chẳng hạn vũ khí hóa các nguồn cung năng lượng, được đề cập chi tiết.

tuoitre.vn