Mỹ cảnh báo vũ khí không gian mới của Nga

Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về việc Nga theo đuổi các vũ khí không gian mới, trong đó có hệ thống laser di động có khả năng phá hủy các vệ tinh trong vũ trụ và phóng vệ tinh do thám mới.
Ảnh minh họa: BGR

Reuters ngày 14/8 cho biết, tại hội nghị về giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc, bà Yleem D.S. Poblete, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Bộ phận kiểm soát, tuân thủ vũ khí, cảnh báo việc Nga theo đuổi các năng lực đối đầu trên không gian là "đáng lo ngại".

Hồi tháng 2 năm nay, tại một diễn đàn ở Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ phù hợp với dự thảo hiệp ước chung mà Nga và Trung Quốc đưa ra cách đây một thập niên. Tuy nhiên, tháng 3 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tiết lộ về 6 hệ thống vũ khí tấn công mới, trong đó có hệ thống laser di động, bà Poblete nói.

"Với Mỹ, đó là một bằng chứng nữa cho thấy hành động và lời nói của Nga không nhất quán… Chúng tôi cũng quan ngại cái gọi là hoạt động bất thường của vệ tinh do thám không gian (của Nga)", bà Poblete nói.

Tại hội nghị, đại diện của Nga, ông Alexander Deyneko, đã bác bỏ bình luận của bà Poblete, cho rằng đó là cáo buộc "vô căn cứ". "Chúng tôi nhận thấy phía Mỹ đang đưa ra quan ngại thái quá về Nga. Họ nên tích cực hợp tác để hoàn thiện hiệp ước để có thể thỏa mãn 100% lợi ích an ninh của người Mỹ", ông Deyneko.

Đại diện của Trung Quốc, đại sứ Fu Cong cũng bình luận: "Chúng tôi luôn phản đối việc vũ khí hóa vũ trụ, chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ, hay thậm chí việc biến vũ trụ thành một chiến trường".

dantri.com.vn