Mỹ cảnh báo xử lý Ấn Độ vì mua S-400 Nga

Trump tuyên bố Ấn Độ sẽ "sớm biết" Mỹ đưa ra phản ứng gì trước thương vụ mua S-400 Nga, trị giá hơn 5 tỷ USD.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

"Ấn Độ sẽ sớm biết thôi. Mọi người sẽ thấy sớm hơn mọi người nghĩ", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi được báo giới hỏi về phản ứng của Mỹ trước việc Ấn Độ ký hợp đồng mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga, RT đưa tin.

Thương vụ S-400 với trị giá lên đến 5,43 tỷ USD của Ấn Độ có thể khiến nước này bị cấm vận theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA). Hiện Ấn Độ nằm trong diện miễn trừ của CAATSA song tuyên bố nói trên của Trump có thể đề cập đến việc loại Ấn Độ khỏi danh sách miễn trừ, NDTV nhận xét.

Ấn Độ là nước thứ ba mua tổ hợp S-400 Nga, sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 9/2018, Mỹ cấm vận đơn vị quân đội Trung Quốc và người đứng đầu đơn vị này do Trung Quốc mua tiêm kích Su-35 và tổ hợp S-400 của Nga. Mỹ đang đóng băng quá trình bàn giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ với lý do tương tự.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng cảnh báo sẽ loại Ấn Độ khỏi danh sách miễn trừ cấm vận theo đạo luật CAATSA nếu theo đuổi hợp đồng mua S-400 của Nga. "Việc miễn trừ là hạn chế để các quốc gia từ bỏ trang thiết bị Nga nhưng chấp nhận phụ tùng cho các trang thiết bị được mua trước đó", một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết.

Mặc dù biết New Delhi có thể đối mặt với lệnh cấm vận từ Washington, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat cho biết quân đội nước này vẫn muốn mua trực thăng Kamov cùng nhiều vũ khí và công nghệ hiện đại từ Nga để tăng cường năng lực tác chiến.

Economic Times nhận định là các thương vụ với Nga có thể ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Mỹ cho Ấn Độ, tác động tiêu cực đến các thương vụ xuất khẩu máy bay không người lái và tên lửa Patriot của Mỹ ra nước ngoài.

vnexpress.net