Mỹ cảnh cáo tăng cường trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Tân Hoa xã đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định phương Tây sẽ áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn đối với Nga nếu nước này không thực thi đầy đủ các thỏa thuận Minsk, theo tuyên bố của Nhà Trắng hôm 10/6.

Mỹ và các đồng minh G7 sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nếu cần thiết nhằm phản ứng trước các hành động của Nga, Biden cho biết trong một cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tại Nhà Trắng.

Tuyên bố của ông Biden nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ và các đối tác G7 nhằm tiếp tục gây sức ép buộc Nga thực thi đầy đủ các thỏa thuận Minsk, bao gồm việc trả lại quyền kiểm soát biên giới quốc tế phía Ukraine cho chính Ukraine, cũng như rút toàn bộ binh lính và vũ khí của Nga khỏi Ukraine. 

Phó Tổng thống Mỹ Biden gặp gỡ Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk tại Nhà Trắng hôm 10/6. Ảnh: Twitter

Biden cũng đã thảo luận về nghị trình cải cách của Ukraine với Yatsenyuk.

Mỹ và các đối tác châu Âu đã áp đặt một số vòng trừng phạt chống lại Nga vì việc Moskva sáp nhập Crimea và cáo buộc nước này hỗ trợ lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine. Đáp lại, Moskva phủ nhận có dính líu đến xung đột tại miền Đông Ukraine, bao gồm cả cáo buộc cung cấp vũ khí và nhân lực cho lực lượng nổi loạn.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, hơn 6000 người, gồm cả binh lính lẫn dân thường, đã thiệt mạng và 16.146 người khác bị thương từ khi nổ ra trận chiến này hồi tháng 4/2014.

Thu Giang

(Theo Tân Hoa xã)