Mỹ cáo buộc quân nhân Myanmar vi phạm nhân quyền

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố áp đặt trừng phạt đối với 4 chỉ huy và 2 đơn vị quân đội của Myanmar với cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Mỹ cáo buộc quân nhân Myanmar vi phạm nhân quyền ảnh 1
Mỹ áp đặt trừng phạt các chỉ huy và đơn vị quân đội Myanmar.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 17/8, Bộ Tài chính Mỹ công bố áp đặt trừng phạt đối với 4 chỉ huy và 2 đơn vị quân đội của Myanmar với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo thông báo, các biện pháp trừng phạt nhằm vào các chỉ huy của lực lượng Cảnh sát biên phòng và quân sự; 2 sư đoàn bộ binh số 33 và 99 cùng các chỉ huy của 2 sư đoàn này.

Các chỉ huy và đơn vị quân đội này bị cáo buộc tham gia các hoạt động vi phạm nhân quyền trong các chiến dịch nhằm vào cộng đồng sắc tộc thiểu số Rohingya.

Theo đó, toàn bộ tài sản hoặc lợi ích của các đối tượng này trong phạm vi thẩm quyền của Mỹ sẽ bị phong tỏa, đồng thời các công dân cũng như doanh nghiệp Mỹ không được tham gia các giao dịch với các đối tượng này.

Hồi tháng 6 vừa qua, Canada phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) cũng áp đặt trừng phạt 7 tướng lĩnh của Myanmar mà Ottawa và Brussels cho là có liên quan đến các hành động vi phạm nhân quyền đối với người Rohingya tại bang Rakhine.

Theo đó, 5 tướng quân đội, 1 chỉ huy lực lượng biên phòng và 1 chỉ huy cảnh sát bị áp đặt lệnh cấm đi lại và bị phong tỏa tài sản.

Khoảng 700.000 người Rohingya đã buộc phải rời bang Rakhine sang lánh nạn tại Bangladesh sau khi các lực lượng an ninh Myanmar tiến hành chiến dịch quân sự tại bang này từ tháng 8/2017./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.