Mỹ chi 125 tỷ USD phát triển tàu ngầm mới

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức phê duyệt kinh phí phát triển các tàu ngầm mới của nước này, có tổng giá trị lên tới 125 tỷ USD.

Ảnh: US Navy

Trang tin quân sự Vpk ngày 11/1 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Giám đốc bộ phận mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc, ông Frank Kendall cho biết, riêng kinh phí phát triển các tàu ngầm mới nhằm thay thế tàu ngầm lớp Ohio là 96 tỷ USD. 13 tỷ USD dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, và các chi phí khác. Tổng ngân sách phát triển và thử nghiệm tàu ngầm vượt quá 125 tỷ USD.

Đây là chương trình quốc phòng đắt đỏ thứ ba của Mỹ, chỉ xếp sau hợp đồng chế tạo máy bay chiến đấu F-35 trị giá 379 tỷ USD và mạng lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo trị giá 153 tỷ USD.

Chương trình có tên gọi “Kế hoạch thay thế Ohio” với mục tiêu tạo ra thế hệ tàu ngầm mới, có khả năng vượt trội thay thế các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Ohio hiện đang sử dụng trong lực lượng hải quân Mỹ và dự tính hoàn thành vào năm 2031.

Công ty General Dynamics Electric Boat và nhà máy đóng tàu Newport News Shipbuilding sẽ đảm nhiệm công việc này.

Trong biên chế hiện nay của Hải quân Mỹ, Ohio là loại tàu ngầm duy nhất có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Bắt đầu xây dựng vào năm 1976, tới năm 1981, những tàu ngầm lớp Ohio đầu tiên được biên chế vào lực lượng Hải quân Mỹ.

Ban đầu Mỹ có kế hoạch xây dựng 10 tàu ngầm như vậy, nhưng trong quá trình xây dựng, số lượng các tàu ngầm lớp Ohio tăng lên 18 chiếc. Các tàu ngầm lớp Columbia do công ty General Dynamics Electric Boat và nhà máy đóng tàu Newport News Shipbuilding phát triển, được dự kiến sẽ thay thế tàu ngầm lớp Ohio trong những thập niên tới.

Ảnh: Vpk.name

Tàu ngầm lớp Columbia sẽ có trọng lượng 20.810 tấn, chiều dài 171m và chiều rộng là 13m. Đây là tàu ngầm lớn nhất mà Hải quân Mỹ từng sử dụng, khi so với nó tàu Ohio có trọng lượng 18.750 tấn, dài 170m và chiều rộng 43m. Giống tàu Ohio, thủy thủ đoàn trên tàu lớp Columbia sẽ là 155 người.

Tàu đầu tiên của lớp Columbia dự kiến sẽ có chi phí 14,5 tỉ USD, trong đó bao gồm 5,7 tỉ USD chỉnh sửa thiết kế cùng những chi phí phát sinh, và 8,8 tỉ USD để đóng tàu.

Một số chuyên gia tin rằng rất có thể số tàu lớp Columbia được chế tạo sẽ bị cắt giảm từ 12 xuống còn 10 tàu do chi phí cao.

Theo TPO