Mỹ chỉ trích Nga bỏ cơ chế điều tra chung để bảo vệ chính phủ Syria

Theo Sputnik, ngày 17/11, trong một thông cáo báo chí, Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án việc Nga phủ quyết một nghị quyết của Liên hợp quốc để tiếp tục Cơ chế điều tra chung (JIM), nhằm bảo vệ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad khỏi phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học. 
 
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia (giữa, phía trước) tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thông cáo nêu rõ: “Nga đã phủ quyết việc tiếp tục JIM giữa Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Liên hợp quốc, một lần nữa bảo vệ chế độ của ông (Bashar) Assad và những kẻ khủng bố đang sử dụng vũ khí hóa học ở Syria." 

Thông cáo cho rằng hành động của Nga đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng Moskva không coi trọng mạng sống của các nạn nhân trong những vũ tấn công vũ khí hóa học, hoặc tôn trọng các tiêu chuẩn hợp lý mà cộng đồng quốc tế tiến hành liên quan đến việc sử dụng những vũ khí này. 
 
Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Bản an Liên hợp quốc, Đại sứ Italy tại Liên hợp quốc Sebastiano Cardi thông báo Nga đã phủ quyết nghị quyết do Nhật Bản soạn thảo nhằm tạm thời gian hạn nhiệm vụ của JIM./. 
Theo Vietnamplus