Mỹ chống IS "trên mọi mặt trận"

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với ê kíp an ninh quốc gia của ông hôm 25/2, nhấn mạnh chiến dịch tầm quốc tế do Mỹ đứng đầu sẽ đánh tan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “trên mọi mặt trận”.

Tổng thống Obama tại bàn hội nghị trước cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tại Bộ Ngoại giao nước này ở Washington hôm 25/2. Cuộc họp có trọng tâm là chiến dịch toàn cầu nhằm làm suy yếu và đánh bại IS, cùng với vấn đề Syria và các vấn đề khu vực khác. Ngồi cạnh ông Obama phía bên trái là Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Ngoại trưởng John Kerry. Ảnh: AP.

Ông Obama cũng bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn đã được đề xuất tại Syria sẽ dẫn tới một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến và cho phép tập trung nhiều hơn vào đối tượng là IS.

Tổng thống Obama bình luận sau cuộc họp bất thường tại Bộ Ngoại giao Mỹ với một số cố vấn an ninh quốc gia cấp cao, thông báo cho ông những tin tức mới nhất về các nỗ lực song song nhằm chống lại tổ chức IS và đem hòa bình tới cho Syria sau nhiều năm xung đột dân sự.

Đứng cạnh Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Tổng chưởng lý Loretta Lynch và các cố vấn cấp cao khác, ông Obama nói: “Tôi vừa chỉ đạo cho ê kíp của mình tiếp tục tăng tốc đối với chiến dịch này trên mọi mặt trận”.

Obama cho biết các quốc gia có chung suy nghĩ với Mỹ đang tiến tới đề xuất thêm sự hỗ trợ để đánh bại tổ chức IS. Từ mùa hè năm ngoái, các tay súng của IS đã không giành được thắng lợi nào tại Syria hay Iraq, nơi tổ chức này kiểm soát nhiều khu vực lãnh thổ rộng lớn.

Về vấn đề Syria, ông Obama không kỳ vọng lệnh ngừng bắn dự kiến có hiệu lực từ ngày 27/2 sẽ ngay lập tức chấm dứt chiến sự sau nhiều năm đổ máu giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe nổi loạn muốn lật đổ ông này.

Lệnh ngừng bắn vừa được tuyên bố trong tuần này theo ông Obama là “phép thử” liệu các bên có cam kết với các đàm phán lớn hơn về một giai đoạn quá độ chính trị, hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử tự do hay không. Ông khẳng định tương lai của Syria không thể có chỗ cho Tổng thống Assad, và đây là điểm mấu chốt bất hòa với các nước ủng hộ nhà lãnh đạo Syria là Nga và Iran.

Tổng thống Mỹ cho hay: “Chúng tôi chắc chắn sẽ còn tiếp tục có sự tranh đấu”, đồng thời lưu ý IS, mặt trận Nursa hay các tổ chức khác đều không thuộc các đàm phán nói trên.

Obama cho rằng Nga và các đồng minh của nước này - bao gồm cả chính quyền Assad phải có trách nhiệm đáp ứng những cam kết theo thỏa thuận. Thỏa thuận ngừng bắn chỉ đạt được sau chiến dịch không kích kéo dài nhiều tháng của Nga, mà theo Mỹ đó là động thái tăng cường sức mạnh cho ông Assad và cho phép các lực lượng của ông này tái chiếm lãnh thổ, làm thay đổi cán cân sức mạnh trong cuộc nội chiến Syria. Tổng thống Mỹ khẳng định: “Cả thế giới sẽ dõi theo lệnh ngừng bắn này”.

Thu Giang

(Theo AP)