Mỹ có kế hoạch huấn luyện ‘quân nổi dậy Ukraine’ chống lại Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 14/1, tờ New York (NY) Times đưa tin, Mỹ đang cân nhắc một chiến lược chặn đứng mục tiêu của Nga mà không cần can dự trực tiếp trong trường hợp Moskva xâm lược Ukraine.
1
Binh lính Ukraine sử dụng bệ phóng tên lửa Javelin của Mỹ trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Donetsk. Ảnh: AP

Theo NY Times, Mỹ có thể trang bị vũ khí và huấn luyện các tay súng Ukraine tại châu Âu. NY Times cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như chưa quyết định về việc chính phủ của ông sẽ làm gì trong trường hợp Moskva chiếm đóng nước CH thuộc Liên Xô cũ này. Tuy nhiên, tờ báo này khẳng định rằng các quan chức Mỹ đã đưa ra biện pháp đáp trả khả dĩ trong trường hợp một cuộc tấn công xảy ra.

Theo tờ này, Washington rõ ràng tin rằng Ukraine không có cơ hội kháng cự sức mạnh quân sự của Nga trong một trận chiến mở và thay vào đó tập trung hỗ trợ chiến tranh “du kích” của Ukraine trên lãnh thổ có thể bị Moskva chiếm đóng. 

NY Times dẫn lời cựu Tư lệnh Tối cao NATO, Đô đốc James Stavridis cho rằng: “Nếu Putin xâm lược Ukraine bằng một sức mạnh quân sự lớn, thì sự hỗ trợ quân sự của Mỹ và NATO - ví dụ như vũ khí tình báo, mạng, chống thiết giáp và phòng không, tên lửa hải quân tấn công - sẽ tăng lên đáng kể. Và nếu nó biến thành một cuộc nổi dậy của Ukraine, Tổng thống Putin nên nhận ra rằng, sau khi tự mình chiến đấu với các cuộc nổi dậy trong hai thập kỷ, chúng ta đã biết cách trang bị, huấn luyện và tiếp thêm năng lượng cho các cuộc nổi dậy này".

Vị cựu đô đốc này rõ ràng đã rút ra kinh nghiệm của Mỹ ở Afghanistan. Ở đó, Washington lần đầu tiên ủng hộ lực lượng du kích hồi giáo chiến đấu với quân đội Liên Xô vào cuối những năm 1970 và 1980, sau đó chiến đấu với Taliban, trong khoảng hai thập kỷ, trước khi rời khỏi quốc gia Nam Á này một cách khá vội vàng vào năm ngoái. 

Theo ông Stavridis, “sự hỗ trợ quân sự” của Mỹ dành cho Ukraine “sẽ khiến các nỗ lực của chúng ta ở Afghanistan chống lại Liên Xô trông thật tệ hại nếu so sánh". Theo New York Times, kế hoạch này sẽ liên quan đến việc huấn luyện lực lượng nổi dậy ở các nước NATO lân cận như Ba Lan, Romania và Slovakia, cũng như cung cấp cho họ vũ khí, hỗ trợ hậu cần, thiết bị y tế và các nơi ẩn náu trong các cuộc phản công của Nga nhằm vào các lực lượng du kích. 

Một số quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng cũng “nói rõ” trong các cuộc đàm phán với các đồng minh Mỹ rằng người Ukraine cũng có thể dựa vào sự hỗ trợ công khai từ Lầu Năm Góc và sự trợ giúp bí mật từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Cho đến nay, Mỹ tuyên bố nước này chỉ cung cấp cho Ukraine vũ khí "phòng thủ", bao gồm tên lửa chống tăng, radar, thiết bị liên lạc và tàu tuần tra, để tránh khiêu khích Nga. Tờ NY Times cũng đưa tin nếu Moskva quyết định xâm lược, Mỹ cũng sẽ cung cấp vũ khí tấn công và chương trình huấn luyện liên quan cho Kiev./.

Theo Theo RT

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.