Mỹ có thể áp đặt trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

(Baonghean.vn) - Vì Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần tới, ngày 19/7. Tin này do Bloomberg thông báo dẫn các nguồn thạo tin.

Nguồn tin thông báo rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định một loạt biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến Ankara. Các quan chức lựa chọn từ ba phương án tiềm năng có mức độ tác động khác nhau.

Nguồn tin không nói rõ đó là những hạn chế nào. Bây giờ kế hoạch cần được sự chấp thuận của chính Tổng thống Trump và các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống.

Tổ hợp tên lửa S-400. Ảnh: Getty

Người cung cấp tin lưu ý rằng Mỹ muốn chờ đợi thời điểm công bố trừng phạt, vì vào thứ Hai 15/7 sẽ là 2 năm kể từ ngày đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ và nỗ lực lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không thành. Nếu phía Mỹ áp đặt hạn chế đúng vào dịp kỷ niệm sự kiện này, có thể sẽ dấy lên khả năng Ankara một lần nữa cáo buộc Mỹ dính líu đến vụ việc.

Việc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu vào thứ Sáu ngày 12/7. Ba chiếc máy bay vận tải đã chở cho Ankara một số thành phần của tổ hợp.

Mỹ và các nước NATO khác lo ngại rằng nếu Ankara sở hữu cả S-400 của Nga lẫn chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ thì radar của hệ thống Nga sẽ học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 28/6 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã cấm bán F-35 cho Ankara. Sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Lầu Năm Góc rằng quyết định mua các hệ thống phòng không của Nga gắn với mối đe dọa nghiêm trọng về tên lửa và đường không của đất nước./.

Theo Sputnik