Mỹ công bố ảnh nát vụn của chiếc UAV đắt hơn F-35

Theo The Drive, Quân đội Mỹ vừa lần đầu tiên xác nhận và công hình ảnh chiếc RQ-4 Global Hawk gặp nạn ngoài khơi Tây Ban Nha hồi tháng 6/2018.

Các quan chức Lầu Năm Góc hôm qua công bố thông tin về chiến dịch tìm kiếm, thu hồi một máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk trên Đại Tây Dương. Đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận về vụ tai nạn xảy ra từ tháng 6/2018 ở ngoài khơi Tây Ban Nha.

Thiếu tá Joe Hontz, phát ngôn viên Bộ chỉ huy châu Âu (EUCOM) của quân đội Mỹ cho biết: "Chiếc UAV bị rơi thuộc biên chế Phi đoàn trinh sát số 348, đóng quân tại căn cứ Grand Forks, bang Bắc Dakota, Mỹ. Vụ tai nạn xảy ra lúc 15h ngày 26/6/2018 ở vịnh Cadiz, gần căn cứ hải quân Mỹ ở Rota, Tây Ban Nha".

Phần còn lại của chiếc RQ-4 Global Hawk được Mỹ tìm thấy.

Các lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ, trong đó có tàu tiếp dầu USNS Arctic và một máy bay tiếp dầu KC-135, nhanh chóng được triển khai tới hiện trường để tìm kiếm, trục vớt chiếc UAV đắt đỏ này. Xác chiếc Global Hawk sau đó được đưa về căn cứ hải quân Rota trong tình trạng hư hỏng hoàn toàn sau cú đâm xuống biển.

Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn đang được điều tra. Vụ tai nạn đánh dấu sự mất mát thứ hai của chiếc RQ-4 chỉ trong hơn một năm. Vụ việc trước đó xảy ra tại vùng núi hoang vu California vào ngày 21/6/2017.

Ngay khi những vụ tai nạn này xảy ra, Không quân Mỹ đều đã điều lực lượng chức năng hùng hậu để điều tra. Nhưng kể từ đó đến nay, cũng không hề có bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân gặp nạn của chiếc RQ-4 được công bố.

Được biết, một chiếc Global Hawk có giá khoảng 123 triệu USD khi xuất xưởng, chưa tính tới chi phí nghiên cứu và vận hành trong thực tế. Với mức giá này, Global Hawk còn đắt đỏ hơn cả tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ hiện nay.

Cùng với sự đắt đỏ của RQ-4 Global Hawk là những khả năng đặc biệt của chúng. Trên máy bay được trang bị các thiết bị hiện đại cho phép chụp ảnh, quay video với độ phân giải cao.

Ngoài ra trên chúng còn được trang bị các cảm biến hồng ngoại và hệ thống radar cho phép phát hiện và theo dõi các mục tiêu di động, hệ thống kết nối dữ liệu đặt trên máy bay với hệ thống điều khiển đặt trên mặt đất nhằm phục vụ cất hạ cánh, điều khiển máy bay cùng với các thiết bị liên lạc, hỗ trợ và huấn luyện nhân sự vận hành bay.

Đặc biệt nhất, Global Hawk được tích hợp bởi hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và máy bay này có thể tự động sử dụng kết nối dữ liệu với vệ tinh nhằm hỗ trợ cho việc truyền tải thông tin.

Nhờ những tính năng của Global Hawk cho phép các vũ khí ngắm chính xác mục tiêu hơn và yểm trợ cho lực lượng tác chiến trên bộ hiệu quả hơn qua việc cung cấp các hình ảnh theo yêu cầu, ví dụ như toàn cảnh địa điểm mà binh sĩ bị bao vây đang tìm đường rút.

Quân đội Mỹ sử dụng máy bay này nhằm mục đích phát hiện, phân loại và giám sát đối phương từ một khoảng cách rất xa, thu thập các tin tức tình báo nhằm hỗ trợ cho lực lượng quân sự Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự trên toàn cầu.

baodatviet.vn