Mỹ công bố gói biện pháp thứ hai trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sẽ được triển khai từ ngày 3/8 liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hồi năm ngoái.
Mỹ công bố gói biện pháp thứ hai trừng phạt Nga. Ảnh: AP

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, các lệnh trừng phạt mới sẽ cấm các thể chế tài chính quốc tế mở rộng mọi khoản vay, hỗ trợ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho Nga, đồng thời hạn chế các ngân hàng Mỹ cấp vốn cho các khoản nợ nước ngoài của Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm và công nghệ sang Nga. 

Trước đó, truyền thông Mỹ thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt trừng phạt Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal cùng con gái ông này Yulia bằng chất độc thần kinh tại Anh hồi tháng 4/2018.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo bày tỏ làm tiếc về động thái của Mỹ, cho rằng cho rằng những lệnh trừng phạt này gây tổn hại tới mối quan hệ song phương vốn đã căng thẳng.

Vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh tháng 3/2018, mà London cáo buộc Nga có liên quan còn Moskva kiên quyết bác bỏ, đã khiến quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng.

 Phía Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Nga trong năm 2018, trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018.

Không chỉ vậy, vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống dốc. Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Theo AFP