Mỹ cuối cùng cũng hé lộ mục đích can thiệp vào Syria?

Theo Văn Khoa (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa thông báo mở rộng hoạt động của nước này ở Syria, nơi Washington lâu nay tuyên bố chỉ can thiệp vào để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Quân nhân Mỹ trong một lần hoạt động ở Syria /// Reuters
Quân nhân Mỹ trong một lần hoạt động ở Syria. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại tổ chức nghiên cứu JINSA ở Washington, D.C, mới đây, ông Pompeo nhấn mạnh “đánh bại IS vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng ta” nhưng Washington cùng lúc sẽ thực hiện hai mục tiêu khác hỗ trợ lẫn nhau. Đó là “giải quyết hòa bình cuôc xung đột ở Syria và đẩy tất cả lực lượng Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn khỏi Syria”, theo tạp chí Newsweek.

Mỹ và Israel lâu nay cáo buộc Tehran mở rộng ảnh hưởng ở Syria bằng cách hỗ trợ các tay súng Hồi giáo Shiite đánh IS và các nhóm nổi dậy chống đối Tổng thống Bashar al-Assad, vốn là đồng minh của Iran và Nga.

Ngoại trưởng Pompeo còn cảnh báo Mỹ sẽ không cung cấp quỹ tái thiết cho Syria cho đến khi Tehran rút quân khỏi nước này. “Chúng tôi nói rõ: Nếu Syria không đảm bảo được việc rút đi hoàn toàn của những binh sĩ được Iran hậu thuẫn, thì sẽ không nhận được một đồng nào từ Mỹ cho việc tái thiết”, ông nói.

Tuy còn lập lờ trong quan điểm về vấn đề thay đổi chính quyền Damascus, chính quyền Tổng thống Donald Trump lâu nay vẫn nhất quán trong sự phản đối tầm ảnh hưởng của Iran ở Syria. Hồi tháng trước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố: “Chừng nào còn binh sĩ Iran ở bên ngoài biên giới Iran, thì chúng tôi vẫn sẽ không ra đi”. Sau đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ Joseph Votel cho báo chí hay sứ mệnh của ông là tập trung đánh bại IS, nhưng nhấn mạnh: “Tôi nghĩ chúng tôi đóng vai trò gián tiếp trong việc hỗ trợ chiến dịch lớn hơn là chống lại Iran”.

Trong khi đó, Iran vừa cùng Syria và Nga kêu gọi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Syria. Damascus xem Mockva và Tehran là đối tác quốc tế hợp pháp nhưng cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chiếm trái phép một số khu vực của Syria, theo Newsweek.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.