Mỹ “đã giáng nhiều đòn mạnh” nhằm vào Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 28/12, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, năm 2018 là quãng thời gian nhiều cơ hội bị bỏ lỡ trong mối quan hệ Nga - Mỹ bất chấp các nỗ lực của Moskva nhằm cải thiện tình hình.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AP
Phát biểu với báo giới, ông Antonov nêu rõ: "2018 trở thành năm nhiều cơ hội bị bỏ lỡ, mặc dù phía Nga đã có những nỗ lực tối đa để cải thiện tình hình trong mối quan hệ với Mỹ. Chúng tôi đã nêu ra các đề xuất nghiêm túc liên quan tới các dự án cụ thể và tiếp xúc song phương với các đối tác Mỹ".

Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết thêm, trong năm nay phía Moskva đã thành công trong việc cải thiện đối thoại giữa Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolay Patrushev và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, bởi hai bên đã tiến hành một số vòng đối thoại, cụ thể ở Geneva hồi tháng 6, ở Moskva hồi tháng 8 và tháng 10.

Ông Antanov nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng họ sẽ gặp lại nhau trong năm 2019". Hơn thế nữa, vị đại sứ này cho hay, "các cuộc tham vấn trong tháng 12 về vấn đề chống khủng bố giữa phái đoàn hai nước đã diễn ra hữu ích". Phái đoàn này do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov và người đồng cấp Mỹ John Sullivan dẫn đầu.

Ông Antonov nói: "Các chuyến thăm của các nghị sỹ Mỹ tới Moskva trong mùa Hè năm nay trở thành bước đi quan trọng, nhưng vẫn chưa đủ để giúp khôi phục sự hợp tác toàn diện giữa các thành viên Quốc hội hai nước. Chúng tôi không thể tổ chức các cuộc tiếp xúc đều đặn giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Đề xuất của chúng tôi nhằm nối lại tham vấn giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga-Mỹ theo định dạng 2+2 vẫn chưa thành hiện thực".

Theo ông Antonov, năm 2018 phía Mỹ "đã giáng nhiều đòn mạnh" lên mối quan hệ giữa Washington và Moskva.

 Ông Antonov nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn nhớ 60 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất như thế nào với cái cớ là 'vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal', Tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle bị đóng cửa như thế nào. Họ vẫn tiếp tục cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tất cả những cáo buộc này đều không có bằng chứng xác thực, mà chỉ có tối hậu thư và các hành động đơn phương. Chúng tôi giải thích với phía Mỹ rằng chính sách như vậy sẽ không dẫn tới kết quả gì. Nếu có bất đồng, chúng ta cần ngồi xuống đàm phán, thảo luận các vấn đề và tìm ra cách thỏa hiệp, chứ không phải cố áp đặt lập trường riêng của họ".

Theo TASS