Mỹ đang hình thành trật tự thế giới mới mà không có Nga

(Baonghean.vn) - Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vladimir Ogryzko trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Espreso cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang xây dựng kế hoạch thiết lập một trật tự thế giới mới, trong đó Nga dường như bị đẩy ra ngoài lề chính trường quốc tế.
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ảnh: AP

Nhà ngoại giao giải thích rằng hiện Kiev không thể phớt lờ lập trường của Moskva, vì Nga có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và cũng có thể ngăn chặn bất kỳ quyết định nào trong Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) là nơi hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận.

Ông Ogryzko nói: "Cách duy nhất là tránh xa các hoạt động của những cơ cấu mà Nga có quyền phủ quyết thực sự. Không phải vô ích khi các đối tác phương Tây của chúng tôi hiện đang phát triển và sẽ sớm triển khai một khái niệm cấu trúc hoàn toàn khác dựa trên các quy tắc trật tự thế giới. Nhưng là nơi không có Liên bang Nga. Điều đó thực chất là đẩy Nga và các chế độ độc tài khác ra ngoài lề chính trường thế giới".

Cựu Bộ trưởng bày tỏ quan điểm rằng nếu một quốc gia vi phạm Hiến chương LHQ thì "trật tự ấy không thể làm vừa lòng bất cứ ai. Vậy thì đó là một trật tự mạo danh mà Nga đang lạm dụng. Vì vậy trong vài tháng nữa sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ (đây là ý tưởng của Tổng thống Biden), nơi tụ hội các quốc gia mà đối với họ các giá trị dân chủ có ý nghĩa quan trọng hàng đầu, là những nước hiểu rằng sẽ chỉ có một bên chiến thắng, dân chủ hoặc chuyên chế".

Nhà ngoại giao nhận định rằng chẳng bao lâu nữa thế giới được cho là sẽ chia thành hai phe: "phe dân chủ, nơi tập hợp các quốc gia văn minh hùng mạnh", và phe chuyên chế bao gồm từ mười đến mười lăm quốc gia. Đồng thời, ông Ohryzko bày tỏ hy vọng chiến thắng trong cuộc đối đầu thế giới mới đó sẽ thuộc về phe phương Tây, vì đây là "sứ mệnh lịch sử của nền dân chủ"./.

Theo Sputnik