Mỹ đặt tên lửa tại châu Âu, Putin tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả hiệu quả

Nga khẳng định không muốn chạy đua vũ trang, nhưng sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ đưa tên lửa hành trình tới châu Âu.
Tổng thống Putin trong một cuộc họp báo hồi năm 2018. Ảnh: TASS.

"Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các tên lửa hành trình được Mỹ triển khai ở châu Âu và mối đe dọa trực tiếp của chúng tới an ninh Nga. Chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp đáp trả hiệu quả. Tuy nhiên, là quốc gia có trách nhiệm, Nga không có ý định tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới", Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua phát biểu.

Ông chủ Điện Kremlin tiết lộ Moskva đã đề xuất với Washington một số giải pháp duy trì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hồi tháng 12. Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng thảo luận nghiêm túc với Mỹ về các vấn đề chiến lược.

Nếu Mỹ rút khỏi INF, nước này sẽ được phép triển khai các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại châu Âu, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk. Nga cho rằng các bệ phóng thẳng đứng Mk. 41 của hệ thống Aegis Ashore mà Mỹ triển khai tại Ba Lan và Romania có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn tới 2.500 km, vươn tới nhiều khu vực sâu trong lãnh thổ Nga.

"Dường như Washington đang tìm cách dỡ bỏ hệ thống thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu, hoặc chỉ tuân thủ những điều khoản phục vụ lợi ích của họ. Việc tuyên bố rút khỏi INF chỉ là một phần trong chuỗi hoạt động này", Putin nói thêm.

Tổng thống Nga hối thúc các nước phương Tây đối thoại dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, khẳng định đây là chìa khóa duy trì hòa bình thế giới và ổn định khu vực. Ông cho rằng tình hình căng thẳng hiện nay là hậu quả từ những hành động đơn phương của Mỹ và đồng minh, gây ra "bầu không khí đối đầu và không tin tưởng lẫn nhau".

vnexpress.net