Mỹ đặt tên lửa tại châu Âu, Putin tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả hiệu quả

Theo Vũ Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nga khẳng định không muốn chạy đua vũ trang, nhưng sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ đưa tên lửa hành trình tới châu Âu.
Mỹ đặt tên lửa tại châu Âu, Putin tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả hiệu quả ảnh 1

Tổng thống Putin trong một cuộc họp báo hồi năm 2018. Ảnh: TASS.

"Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các tên lửa hành trình được Mỹ triển khai ở châu Âu và mối đe dọa trực tiếp của chúng tới an ninh Nga. Chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp đáp trả hiệu quả. Tuy nhiên, là quốc gia có trách nhiệm, Nga không có ý định tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới", Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua phát biểu.

Ông chủ Điện Kremlin tiết lộ Moskva đã đề xuất với Washington một số giải pháp duy trì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hồi tháng 12. Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng thảo luận nghiêm túc với Mỹ về các vấn đề chiến lược.

Nếu Mỹ rút khỏi INF, nước này sẽ được phép triển khai các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại châu Âu, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk. Nga cho rằng các bệ phóng thẳng đứng Mk. 41 của hệ thống Aegis Ashore mà Mỹ triển khai tại Ba Lan và Romania có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn tới 2.500 km, vươn tới nhiều khu vực sâu trong lãnh thổ Nga.

"Dường như Washington đang tìm cách dỡ bỏ hệ thống thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu, hoặc chỉ tuân thủ những điều khoản phục vụ lợi ích của họ. Việc tuyên bố rút khỏi INF chỉ là một phần trong chuỗi hoạt động này", Putin nói thêm.

Tổng thống Nga hối thúc các nước phương Tây đối thoại dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, khẳng định đây là chìa khóa duy trì hòa bình thế giới và ổn định khu vực. Ông cho rằng tình hình căng thẳng hiện nay là hậu quả từ những hành động đơn phương của Mỹ và đồng minh, gây ra "bầu không khí đối đầu và không tin tưởng lẫn nhau".

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.