Mỹ đẩy nhanh nỗ lực tiêu diệt IS

(Baonghean.vn) - Mỹ đang tìm kiếm các ý tưởng quân sự, chống khủng bố và ngoại giao mới mẻ để đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhanh gọn hơn, Ngoại trưởng John Kerry cho biết hôm 23/11, thừa nhận khó khăn trong việc loại bỏ các phần tử cực đoan lợi dụng 4 năm hỗn loạn ở Trung Đông để trở thành mối đe dọa toàn cầu. Ông cho biết sự hợp tác quân sự lớn hơn với Nga có thể diễn ra trong điều kiện hợp lý.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất Abdullah bin Zayed Al Nahyan phát biểu với giới truyền thông sau khi thăm đền thờ Hồi giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất hôm 23/11. Ảnh: AP.

Ông Kerry phát biểu giữa cuộc gặp với giới chức cấp cao Arập tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, và trong bối cảnh thủ đô Brussels của Bỉ đang siết chặt an ninh do các mối đe dọa khủng bố. Chính quyền Tổng thống Obama đối mặt với sức ép trong và ngoài nước buộc phải tăng cường cuộc chiến chống IS sau các vụ tấn công hôm 13/11 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng. Ông Obama sẽ gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Washington vào hôm nay (24/11).

Phát biểu trước báo giới, ông Kerry cho biết: “Vấn đề then chốt là tiêu diệt IS một cách nhanh chóng tại Syria và Iraq. Tôi muốn chúng ta tiến hành nhanh hơn, và đó cũng là điều mà ngài Tổng thống mong đợi”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ khẳng định ông Obama đang yêu cầu toàn bộ chính phủ Mỹ đưa ra những quan niệm mới để đẩy nhanh cuộc chiến. Ông nói rằng một số biện pháp đã được thực hiện trước loạt tấn công tại Paris, chẳng hạn như quyết định triển khai một phần lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tới Syria và những nỗ lực hiện nay để đạt được lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy.

Tuy nhiên, Kerry không đưa ra thêm bổ sung cụ thể nào sau sự việc tại Paris trong chiến lược này.

Ông cũng không đề cập đến các quốc gia cho phép triển khai bộ binh trên quy mô lớn ở Syria, như điều mà một số ứng cử viên tranh chức tổng thống đã kiến nghị. Và ông đã bác bỏ quan điểm về một vùng cấm bay tại Syria, vừa được cựu Ngoại trưởng, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton đề xuất hồi tuần trước. Ông Kerry cho rằng đây “không phải là ý tưởng mới”.

Kerry không loại trừ khả năng hợp tác lớn hơn với Nga, điều mà dự kiến ông Hollande sẽ yêu cầu ông Obama tiến hành. Obama và các quan chức khác của Mỹ cho rằng trước hết Nga phải hạn chế các cuộc không kích nhắm vào IS và các nhóm cực đoan khác, và không nhắm vào các lực lượng ôn hòa do phương Tây hậu thuẫn.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ cho biết đã phá hủy 283 xe IS dùng để vận chuyển dầu từ các mỏ sản xuất ở miền Đông Syria tới các điểm buôn lậu trong đợt gia tăng tấn công một trong những nguồn thu quan trong nhất của IS.

Vụ tấn công nói trên có sự tham gia của 4 máy bay công kích A-10 và 2 tàu trang bị súng AC-130 được tiến hành hôm 21/11 ở một địa điểm gần Deir el-Zour và al-Hasakah nhưng mãi đến hôm 23/11 mới được công bố. Trước đó, một cuộc tấn công tương tự hôm 15/11 cũng đã tiêu diệt 116 tàu chở dầu, trong chiến dịch phối hợp nhằm phá vỡ nguồn thu từ dầu lửa của tổ chức này.

Kerry cho biết IS “đang thất thủ, mất dần lãnh thổ, các thị trấn, nhân lực, nguồn thu từ dầu lửa”. Tuy nhiên, chúng đang nhận được sự hỗ trợ từ các băng nhóm khủng bố khác trên thế giới, khiến cho nhiệm vụ tiêu diệt chúng trở nên cấp bách hơn.

Thu Giang

(Theo AP)