Mỹ đe dọa mở cuộc không kích mới nhằm vào Syria

Quan chức Mỹ cảnh báo nước này sẵn sàng tấn công nếu quân đội chính phủ Syria có dấu hiệu sử dụng vũ khí hóa học.
Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria hôm 7/4/2017. Ảnh: US Navy.

"Mỹ có thông tin cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể ra lệnh dùng vũ khí hóa học trong chiến dịch giành lại tỉnh Idlib. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Washington sẽ sử dụng hành động quân sự cứng rắn hơn những cuộc không kích trong quá khứ", Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên tại Nhà Trắng hôm nay cho biết.

Thông điệp được Bolton đưa ra trong cuộc gặp Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ hôm 23/8.

Hai bên đã thảo luận về khả năng Mỹ rút quân khỏi các căn cứ ở biên giới Syria và Iraq, cũng như việc hợp tác với các lực lượng Nga được triển khai trong khu vực này. Tuy nhiên, Washington và Moskva không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc gặp này.

Vị trí tỉnh Idlib của Syria. Đồ họa: BBC.

Tỉnh Idlib nằm ở khu vực giáp biên  giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị các nhóm phiến quân Syria chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm HTS có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda, phần còn lại do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Quân chính phủ Syria đang tập kết các lực lượng tinh nhuệ cùng nhiều phi đội trực thăng vũ trang, hình thành thế bao vây Idlib từ ba mặt, sẵn sàng cho cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh này.

Washington và đồng minh từng hai lần không kích lãnh thổ Syria để đáp trả cáo buộc Damascus triển khai vũ khí hóa học tấn công dân thường. Cuộc tấn công đầu diễn ra ngày 7/4/2017, khi hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Shayrat. Ngày 14/4/2018, Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục không kích quy mô lớn bằng 105 tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở bị nghi là nơi nghiên cứu, tích trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Cả Syria và Nga đều bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là hành động do lực lượng nổi dậy dàn dựng.

vnexpress.net