Mỹ đề xuất cung cấp cho Hải quân Ukraina tàu khu trục đã rời biên chế

Mỹ đã gửi một đề xuất đến Ukraina về việc chuyển giao tàu khu trục đã rời biên chế loại Oliver Hazard Perry. Chỉ huy Hải quân của lực lượng vũ trang Ukraina Igor Voronchenko cho biết trong chương trình TV "Kênh thứ năm".
Một tàu khu trục loại Oliver Hazard Perry. Ảnh: U.S. Navy
"Đúng, quả thật vậy, chúng tôi đã nhận được một đề nghị chuyển giao hai tàu khu trục thuộc loại Oliver Perry, được rút khỏi Hải quân Mỹ trong giai đoạn 2013-2015", ông nói.

Bây giờ Hải quân Ukraina đang làm việc về vấn đề này, có tính đến tình trạng của các tàu và chi phí bảo trì. Theo Voronchenko, hoạt động của một tàu khu trục như vậy tốn khoảng 25 triệu USD mỗi năm.
Vào tháng 10, các phương tiện thông tin đưa tin ằng Ukraina có thể nhận được tàu khu trục Mỹ trong khuôn khổ chương trình bán thiết bị và tài sản quân sự chưa sử dụng cho các quốc gia khác.

Vào tháng 9, Cảnh sát biển Mỹ cũng đã bàn giao hai chiếc tàu tuần tra hạng Island cho Kiev. Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko đã có mặt tại buổi lễ long trọng ở Baltimore, Mỹ.

Tàu khu trục Oliver Hazard Perry bắt đầu phục vụ tư những năm 1970, chiếc cuối cùng được rút khỏi biên chế Hải quân Mỹ vào năm 2015. Một số tàu loại này vẫn phục vụ trong lực lượng hải quân của một số quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Úc và Ai Cập.