Mỹ điều cặp siêu chiến cơ đến thị uy Kim Jong-un

Hai chiến cơ siêu thanh của Mỹ, hôm nay (9/7), thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật ở Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Không lực Hàn Quốc xác nhận hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đã xuất kích từ một căn cứ ở Guam để tới tham gia tập trận cùng các chiến cơ Mỹ và Hàn Quốc. Sau đó, chúng thực hiện một bài tập tiêu diệt bệ phóng tên lửa đạn đạo của kẻ thù và các cơ sở boongke hạt nhân dưới lòng đất.

B-1B Lancer tập trận cùng các chiến cơ Mỹ và Hàn Quốc trên bầu trời bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Không lực Hàn Quốc)

Hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một ICBM, khẳng định vũ khí này có thể mang một đầu đạn hạt nhân to và nặng.

Một số chuyên gia tin rằng tên lửa có tầm bắn tới Alaska và Hawaii, và vụ phóng cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Bình Nhưỡng trong tham vọng chế được một vũ khí hạt nhân có thể tấn công đất Mỹ.

Hai chiến cơ B-1B đã tập bắn đạn thật ở một trường bắn thuộc tỉnh Gangwon, phía đông Hàn Quốc. Mục tiêu là một bệ phóng tên lửa mô phỏng. Dàn chiến cơ Mỹ và Hàn Quốc còn tiến hành các bài tập tấn công chính xác, nhằm vào các mục tiêu kẻ thù giả định nằm sâu dưới lòng đất.

Hãng thông tấn Yonhaps đưa tin, hai siêu oanh tạc cơ của Mỹ sau đó bay theo hướng tây, sát biên giới Vùng Phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai nước, rồi rời khỏi không phận Hàn Quốc.

Ngay sau khi Triều Tiên thử tên lửa, liên quân Mỹ - Hàn cũng đã rầm rộ tiến hành một cuộc tập trận hỏa pháo và tên lửa.

Mặc dù có những động thái quân sự "thị uy" chính quyền Kim Jong Un, Seoul và Washington cam kết sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình. Khép lại chuyến công du châu Âu lần 2 của mình, Tổng thống Trump và các đồng minh châu Á đã tìm kiếm sự đồng thuận về cách thức đối phó với "mối đe dọa" Triều Tiên.

Hôm 7/7, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo đó sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên./.

Theo VNN